8 cách chế biến tôm khô rim ngon miệng cho bữa cơm gia đình
Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với những món ăn bình dị, dân dã nhưng có mùi vị đặc biệt, khiến người ta ăn một lần nhớ mãi. Một trong số đó chính là tôm khô rim. Tôm khô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, vừa ngon miệng, vừa bắt mắt mà tại không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Cùng tìm hiểu 8 cách chế biến tôm khô rim ngon miệng cho bữa cơm gia đình qua bài viết dưới đây.
Cần lưu ý gì khi chọn tôm khô?
Để chế biến được những món tôm khô rim ngon, đầu tiên bạn cần phải chọn được loại tôm khô chất lượng. Khi chọn tôm, bạn cần lưu ý chọn tôm có màu đỏ tươi tự nhiên như màu men gạch, thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng và không quá to vì tôm khô thường là loại tôm nhỏ được đánh bắt từ biển.
Cách 1: Tôm khô rim thịt ba chỉ
Nguyên liệu: 250g tôm khô, 100g thịt ba chỉ, hành lá, tỏi, hành tím, các gia vị cần thiết như dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu: Tôm mua về rửa sạch khoảng 2 lần, có thể ngâm qua nước nóng cho mềm. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng hình chữ nhật vừa ăn.
Chế biến: Xào thịt ba chỉ đến khi săn lại, cho tôm vào đảo đều đến khi chín. Khi thịt và tôm săn lại, nêm gia vị vừa ăn tùy khẩu vị, thêm nước vào và rim nhỏ lửa. Chú ý nên cho nước xâm xấp mặt thịt, đến khi nước cạn dần, sệt lại thì tắt bếp. Bày tôm rim thịt ba chỉ ra đĩa, rắc thêm chút tiêu cho dậy mùi và thưởng thức cùng cơm nóng.
Cách 2: Tôm khô rim me
Nguyên liệu: 300g tôm khô, 50g me vắt, tỏi, hành lá, ớt, ngò và các gia vị khác như muối, mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay.
Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch, ngâm với nước nóng cho mềm rồi vớt ra để ráo. Ướp tôm với hạt nêm và tỏi đập dập để tăng hương vị. Me dằm với một bát nước nguội sau đó dùng rây lọc bỏ xác me.
Chế biến: Phi tỏi cho vàng thơm, cho tôm vào rang và thêm các gia vị cho vừa miệng. Sau khi thấy tôm săn lại thì cho nước cốt me vào rim với tôm. Đun đến khi thấy nước me sệt lại thì bạn đã hoàn thành món tôm khô rim me hấp dẫn. Bày tôm rim me ra đĩa, cho thêm chút tiêu xay, hành lá, ớt, ngò và thưởng thức.
Cách 3: Tôm khô rim tỏi
Nguyên liệu: 300g tôm khô, 2 củ tỏi, các gia vị cần có như đường trắng, hạt nêm, muối, ớt để tăng hương vị cho món ăn.
Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch tôm và tỏi, tôm ngâm nước nóng cho mềm, vớt ra để ráo. Ướp tôm với các loại gia vị để tôm ngấm và đậm đà hơn.
Chế biến: Cho tỏi băm nhỏ và ớt vào chảo phi thơm. Tiếp đó cho tôm vào đảo đều khoảng 1 phút, đến khi nào thấy tôm hơi săn lại thì cho mắm vào rim. Khi rim tôm chú ý để nhỏ lửa khoảng 15 phút để gia vị có thể ngấm đều. Bày tôm khô rim tỏi ra đĩa, ăn cùng cơm nóng để cảm nhận hương vị đậm đà của tôm.
Cách 4: Tôm khô rim trứng muối
Nguyên liệu: 300g tôm khô, 3 lòng đỏ trứng vịt muối, các gia vị khác như tỏi, ớt, đường, mắm, hạt nêm, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch tôm khô khoảng 2 lần với nước để khi ăn không bị sạn rồi ngâm tôm vào nước nóng cho mềm và vớt ra để ráo nước. Với lòng đỏ trứng muối thì dùng thìa tán nhuyễn trước khi chế biến.
Chế biến: Phi thơm tỏi, cho tôm và lòng đỏ trứng vào đảo đều, thêm gia vị vừa vặn. Cho một ít nước để rim tôm nhỏ lửa, đến khi nào thấy trứng muối quyện vào tôm thì tắt bếp. Trình bày ra đĩa, thêm chút tiêu và ớt và thưởng thức.
Lưu ý: Không nên rim quá kỹ sẽ khiến tôm bị dai.
Cách 5: Tôm khô rim tiêu
Nguyên liệu: 200g tôm, hành khô, tỏi, tiêu xay, hành lá và các gia vị khác.
Sơ chế nguyên liệu: Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Tôm ngâm nước nóng cho mềm rồi vớt ra bát cho ráo.
Chế biến: cho hành, tỏi vào chảo phi thơm. Sau đó cho tôm vào đảo đều tay. Thêm gia vị vừa vặn và rim tôm với nước mắm, khi thấy tôm sệt lại với các gia vị thì thêm hành lá rồi tắt bếp. Bày tôm khô rim tiêu ra đĩa, cho thêm chút tiêu lên trên.
Tôm khô rim mắm
Nguyên liệu: 200g tôm, hành lá, tỏi, hạt tiêu và các gia vị khác.
Sơ chế nguyên liệu: Tôm ngâm nước nóng cho mềm, vớt ra để ráo và ướp với gia vị cho ngấm.
Chế biến: Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, thêm tôm vào đảo đều đến khi tôm săn lại thì nêm nếm gia vị vừa vặn. Thêm nước mắm, đảo đều đến khi tôm ráo nước thì cho thêm dầu ăn và đảo thêm lần nữa đến khi lớp dầu bám vào vỏ tôm và cạn nước. Tắt bếp, trình bày ra đĩa và thêm chút tiêu lên trên.
Cách 7: Tôm khô rim cay
Nguyên liệu: 300g tôm khô to, trứng gà, dầu chiên và bột năng. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm các loại rau củ và gia vị để làm nước sốt.
Sơ chế nguyên liệu: Tôm ngâm nước nóng cho mềm, vớt ra để ráo. Rau củ rửa sạch, cắt hạt lựu. Ướp tôm với muối và tiêu cho ngấm gia vị.
Chế biến: Đổ bột năng, trứng và tôm vào trộn đều, để bột phủ kín tôm, cho tôm vào chảo chiên khoảng 1 phút. Thực hiện làm nước sốt với mắm, đường, chanh, ớt, dấm, rượu gạo. Bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm dầu ơn và ớt khô vào đun đến khi thấy ớt chuyển màu thì cho thêm gừng, hành tây, hành lá vào xào. Đổ bát nước sốt đã chuẩn bị vào đun đến khi sánh lại thì thêm tôm và dầu mè để rim. Rim đến khi tôm săn lại thì tắt bếp, trình bày tôm khô rim cay ra đĩa, thêm chút tiêu xay và thưởng thức cùng cơm nóng.
Cách 8: Tôm khô rim nước cốt dừa
Nguyên liệu: 200g tôm, 1 bát nước cốt dừa, đường thốt nốt, tỏi, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu: Tôm ngâm nước nóng, vớt ra để ráo và ướp với đường thốt nốt, mắm, tiêu và tỏi băm khoảng 15 phút.
Chế biến: Bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm chút dầu ăn và cho tôm vào đảo đều. Thêm nước cốt dừa và rim tôm với lửa nhỏ. Khi thấy nước sệt lại thì cho thêm ½ muỗng canh nước mắm và tiếp tục rim đến khi cạn hết nước. Tắt bếp, trình bày ra đĩa, thêm chút tiêu xay và thưởng thức.
>>> Xem thêm:
- Địa chỉ mua đồ khô ở Hà Nội chất lượng, giá thành cạnh tranh nhất
- Bật mí bí quyết làm mực khô xào chua ngọt vạn người mê
- Hướng dẫn cách làm món gỏi xoài tôm khô
Với những cách làm món tôm khô rim vừa nêu trên thì chắc chắn bạn sẽ nấu được những món tôm rim hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Từ nay, việc vào bếp đã không còn khó khăn khi chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món ăn cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Nếu muốn tìm nơi cung cấp tôm khô uy tín, đừng quên ghé qua Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để được tư vấn kỹ hơn nhé.