Hướng dẫn cách làm món gỏi xoài tôm khô

Gỏi xoài tôm khô có màu xanh vàng đỏ, vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Sợi xoài chua thanh, khi nhai có cảm giác sần sật, tôm ngoài vị ngọt còn có thêm vị mặn nhẹ, thịt dai mềm.

Hướng dẫn cách làm món gỏi xoài tôm khô

Đặc trưng của ẩm thực miền Nam chính là vị chua ngọt, sự dân dã của món ăn và món gỏi xoài tôm khô đã thể hiện xuất sắc được tất cả những ưu điểm nêu trên. Món ăn này có vị chua tự nhiên của trái cây, vị ngọt sắc của nước mắm đường và vị ngọt dai của tôm khô. Mọi thứ kết hợp với nhau tạo thành một món ăn hoàn hảo như thể sinh ra để dành cho nhau. Bởi vậy, cứ nhắc đến gỏi xoài tôm khô là người ta nghĩ ngay về những con người Nam Bộ thân thiện, hiếu khách.

Gỏi xoài tôm khô hay miền Bắc thường gọi là nộm xoài tôm khô – vừa có thể làm món khai vị, vừa có thể làm món chính hoặc món nhậu. Món ăn này có màu sắc bắt mắt cùng hương vị kích thích khiến thực khách ăn ít thì thèm thuồng, ăn nhiều cũng không bị ngán. Thậm chí, món ăn này còn giúp đưa đẩy vị giác và làm các món khác thêm thơm ngon hơn. Cùng tìm hiểu ngay công thức làm món gỏi xoài tôm khô chuẩn Nam Bộ nhé.

Nguyên liệu làm gỏi xoài tôm khô

150g tôm khô ngon. Với món gỏi, các bạn không cần chọn loại tôm quá to mà nên chọn tôm loại 2 là hợp lý nhất. Bạn nên chú ý chọn con tôm rắn mình, màu hồng đỏ là tôm ngon.

Một quả xoài xanh, không nên chọn xoài chín. Muốn có xoài ngon làm gỏi thì phải chọn những quả có lớp da căng bóng, phần cuống hơi hanh vàng và cầm thấy nặng tay. Nếu không thích ăn chua thì nên chọn xoài Thái Lan để cân bằng khẩu vị.

Rau húng, rau răm, đậu phộng, gia vị cơ bản.

Gỏi xoài tôm khô hay miền Bắc thường gọi là nộm xoài tôm khô – vừa có thể làm món khai vị, vừa có thể làm món chính hoặc món nhậu.
Gỏi xoài tôm khô hay miền Bắc thường gọi là nộm xoài tôm khô – vừa có thể làm món khai vị, vừa có thể làm món chính hoặc món nhậu.

Các bước chế biến món gỏi xoài tôm khô

Bước 1: Sơ chế tôm khô

Tôm khô rửa qua nước cho sạch, sau đó bạn ngâm tôm vào nước ấm khoảng 15 phút cho mềm và vớt ra để ráo nước. Bạn cũng có thể dùng chày giã nhẹ để khi xào tôm lên gia vị sẽ thấm tốt hơn.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Xoài xanh rửa sạch gọt vỏ, sau đó ngâm ngay vào nước đá lạnh. Cách làm này chủ yếu để loại bỏ nhựa và giúp sợi xoài giòn hơn. Dùng dao cắt tỉa hoặc nạo nhỏ để thái xoài thành từng sợi như thái chỉ. Bỏ tất cả vào thố để tạm trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không may gặp quả xoài quá chua, bạn nên trộn thêm với chút đường rồi vắt sơ hoặc bỏ vào đá lạnh ngâm vài phút để bớt chua.

Các loại rau thơm nhặt sạch, cắt nhỏ khoảng 3-4cm.

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi

Gỏi xoài tôm khô ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước mắm. Nhiều người có khiếu làm nước mắm chua ngọt rất ngon nhưng cũng có nhiều người học đủ kiểu công thức mà vị vẫn tệ. Thế nên, nước trộn gỏi không thể làm sơ xài được. Bạn nên chọn nước mắm ngon, ớt đỏ cay và tỏi tươi thơm rồi chế biến. Tỏi bóc vỏ sắt thật nhuyễn, ớt bỏ hạt cũng nằm nhuyễn để một bên. Tiếp tục lấy nước mắm và đường theo tỷ lệ thích hợp (phụ thuộc vào nguyên liệu nhiều hay ít) hòa cùng ít nước nguội, khuấy cho tan đều rồi nếm thử. Khi thấy vừa khẩu vị thì cho thêm tỏi ớt vào. Sở dĩ nước mắm chua ngọt này không cần thêm chanh vì đã có vị xoài chua.

Theo phân tích, trong 100g tôm khô có đến 75,6g protein để duy trì sự hoạt động của các mô, cơ quan quan trọng trong cơ thể.
Theo phân tích, trong 100g tôm khô có đến 75,6g protein để duy trì sự hoạt động của các mô, cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Bước 4: Chế biến tôm khô

Lấy một củ hành bóc vỏ, đập dập rồi cho vào chảo dầu nóng. Hành phi thơm, trút tôm vào đảo nhanh tay, gia giảm thêm chút mắm chút đường cho tôm thêm hương vị. Khi nào thấy tôm săn lại thì tắt bếp.

Bắc lên bếp một chiếc chảo khác, đun nóng cho đậu phộng vào đảo đều tay. Khi đậu chín thì vớt ra ngoài cho nguội rồi xát vỏ, bỏ vào cối giã nhỏ.

Bước 5: Trộn gỏi

Sử dụng một chiếc thố hoặc thau to để trộn gỏi xoài tôm khô, có thể sử dụng trực tiếp thố xoài đang để trong tủ lạnh cũng được. Trút tôm khô vừa xào vào, rưới nước mắm cho đều. Nguyên liệu của món này không lo bị mềm nên lúc này bạn có thể bóp mạnh tay cho gia vị thấm đều. Sau đó, bạn cho rau thơm gồm húng và răm vào trộn đều. Dùng chiếc đĩa có lòng lớn để bày gỏi ra, không quên trang trí thêm hoa ớt kèm đậu phộng rang.

>> Xem thêm:

Gỏi xoài tôm khô có màu xanh vàng đỏ, vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Sợi xoài chua thanh, khi nhai có cảm giác sần sật, tôm ngoài vị ngọt còn có thêm vị mặn nhẹ, thịt dai mềm. Xét cả về thị giác lẫn vị giác, gỏi xoài tôm khô đã vượt qua tiêu chuẩn cơ bản của một món ăn ngon. Hơn nữa, nó còn mang hồn ẩm thực Nam Bộ gần gũi, mộc mạc.

Gỏi xoài tôm khô có màu xanh vàng đỏ, vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Sợi xoài chua thanh, khi nhai có cảm giác sần sật, tôm ngoài vị ngọt còn có thêm vị mặn nhẹ, thịt dai mềm.
Gỏi xoài tôm khô có màu xanh vàng đỏ, vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Sợi xoài chua thanh, khi nhai có cảm giác sần sật, tôm ngoài vị ngọt còn có thêm vị mặn nhẹ, thịt dai mềm.

Trên đây là cách làm gỏi xoài tôm khô đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng. Nếu muốn thay đổi thực đơn cho bữa ăn thêm phong phú, hãy thử món gỏi xoài tôm khô mang đậm nét đặc trưng của vùng quê Nam Bộ này xem sao nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết cách làm những món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.