Bật mí bí quyết làm mực khô xào chua ngọt vạn người mê

Cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào xào cùng. Để lửa vừa, đến khi thấy mực se lại, tạo thành lớp áo màu nâu bóng bên ngoài.

Bật mí bí quyết làm mực khô xào chua ngọt vạn người mê


Mực khô là món ăn ngon được người người, nhà nhà ưa thích. Mực khô được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau và có thể làm món ăn vặt, món nhậu hoặc đơn giản chỉ là một món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, để chế biến được món mực khô xào chua ngọt đúng vị thì bạn phải biết cách chọn mực khô ngon, chất lượng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách làm món mực khô xào chua ngọt hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần của gia đình nhé.

Bí quyết chọn mực khô ngon

Điều quan trọng để chọn được mực khô ngon là bạn phải chọn được những con mực được chế biến từ mực tươi, không sử dụng chất bảo quản, như vậy mới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe của bạn.

Một số bí quyết chọn mực khô ngon:

  • Mực tươi khi phơi khô thì bụng sẽ có màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên, những chấm đen trên mực không quá đậm. Đây là yếu tố đầu tiên để chọn được mực khô ngon.
  • Tiếp theo là mùi mực. Khi mua mực, bạn nên ngửi thử, nếu mực có mùi tanh nhẹ thì là mực ngon, còn mực kém chất lượng sẽ có mùi tanh gây mũi.
  • Mực khô đạt tiêu chuẩn khi sờ vào sẽ có cảm giác khô ráo chứ không dính nhớp.
  • Khi xé sợi thì thịt có màu hồng đều nhau, không trắng bợt, mủn thịt.
  • Một điều quan trọng nữa là đầu và râu mực phải gắn chắc với thân thì đó mới là mực tươi.
  • Có hai loại mực khô là mực khô phơi treo và mực khô phơi khiên. Mực phơi treo thường có mình dày, thân thẳng, là mực câu. Còn mực mỏng người, đánh bắt bằng lưới thì thường được trải ra khiên để phơi khô.

>>> Xem thêm:

Mực tươi khi phơi khô thì bụng sẽ có màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên, những chấm đen trên mực không quá đậm.
Mực tươi khi phơi khô thì bụng sẽ có màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên, những chấm đen trên mực không quá đậm.

Cách làm mực khô xào chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 450g mực khô, khoảng 3 con.
  • Ớt, tỏi.
  • Gia vị cần thiết: đường, mắm, dấm, tương ớt, dầu ăn.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế mực khô

Nướng mực bằng than, bếp gas, lò vi sóng hoặc cồn y tế. Nếu muốn giữ được hương thơm cũng như vị ngọt của mực khô thì nên nướng bằng cồn y tế. Tách riêng phần đầu và thân để nướng riêng,

Bóc lấy phần mai mực ở dọc đường giữa lưng, dùng chày đập thân mực cho mềm ra rồi xé theo thớ ngang thân mực thành những sợi kích thước vừa. Không nên xé mực nhỏ quá vì khi xào mực ngấm gia vị sẽ dễ bị cứng.

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu để làm mắm chua ngọt gồm có mắm, đường, dấm ăn, tương ớt, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn nên cho thêm ớt tươi thái nhỏ.

Khuấy đều lên cho tan đường và các gia vị hòa quyện với nhau.

Bước 3: Xào mực khô với nước chua ngọt

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đổ mực xé sợi vào, đảo đều khoảng 2-3 phút.

Cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào xào cùng. Để lửa vừa, đến khi thấy mực se lại, tạo thành lớp áo màu nâu bóng bên ngoài.

Nêm nếm thêm lần nữa để đảm bảo gia vị đã phù hợp, bày mực khô xào chua ngọt ra đĩa và thưởng thức.

Cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào xào cùng. Để lửa vừa, đến khi thấy mực se lại, tạo thành lớp áo màu nâu bóng bên ngoài.
Cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào xào cùng. Để lửa vừa, đến khi thấy mực se lại, tạo thành lớp áo màu nâu bóng bên ngoài.

Cách bảo quản mực khô

Bảo quản mực khô trong tủ lạnh

Mực khô mua về bọc lại trong giấy báo, cho vào túi nilon và gói kín, sau đó bỏ trong ngăn đá tủ lạnh và dùng dần. Khi cần chế biến chỉ cần lấy ra và rã đông. Cách bảo quản này giúp mực giữ được chất lượng, không bị nấm mốc, khô cứng hay mất dinh dưỡng trong vòng 4 tháng. Nếu để trong tủ lạnh quá lâu, ngoài thời gian này có thể làm giảm chất lượng mực.

Lưu ý, không để mực khô cùng các thực phẩm tươi sống khác bởi vì vi khuẩn có trong thực phẩm tươi sẽ dễ dàng lây lan, xâm nhập vào mực khô làm mực bị biến chất, dễ sinh nấm mốc và hư hỏng nhanh hơn.

Bảo quản mực khô trong tủ thường

Cách bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh phức tạp hơn so với khi dùng tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu biết bảo quản đúng cách sẽ giúp mực giữ được chất lượng không thua kém với bỏ trong tủ lạnh.

Cách bảo quản mực khi không có tủ lạnh như sau: gói mực vào giấy báo rồi bọc kín trong túi nilon, để nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Nếu không dùng hết trong vòng 1 tháng, mỗi tuần nên mang mực ra phơi nắng một lần để ngăn ngừa nấm mốc và giữ được hương vị thơm ngon của mực khô.

Như vậy, cùng với việc chọn lựa mực khô chất lượng thì bảo quản mực khô cũng là công đoạn rất quan trọng giúp mực duy trì được dinh dưỡng và hương vị thơm ngon để làm món mực khô xào chua ngọt.

Người mua sẽ rất chú trọng vào việc đóng gói bao bì sản phẩm cũng như việc bảo quản sản phẩm để nó luôn giữ được hương vị thơm ngon.
Mực khi mua về nên bọc vào túi nilon và bỏ vào ngăn đá, để nhiệt độ tốt nhất là -18 độ. Để bảo quản mực khô tốt hơn thì nên hút chân không, không để mực khô chung với các sản phẩm tươi sống khác.

Với bí quyết làm mực khô xào chua ngọt đã chia sẻ ở trên, hy vọng bạn có thể tự tin vào bếp trổ tài làm mực khô để làm phong phú bữa ăn gia đình. Nếu muốn mua mực khô ngon đúng chuẩn Cô Tô thì bạn có thể tìm đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để được tư vấn và tìm được loại mực ưng ý nhất.