Cách làm mực khô rim me đậm vị biển

Đun lửa nhỏ cho tới khi nước sốt me cô lại, trở nên sền sệt, bám vào những miếng mực.

Cách làm mực khô rim me đậm vị biển

Mực khô rim me là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể ăn kèm cơm nóng, ăn vặt hoặc làm món nhậu cũng rất phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm mực khô rim me chuẩn vị vì nếu rim quá nhạt thì mực không thơm, tim quá mặn thì mực dễ bị khô lại, không còn dẻo và dai nữa. Để biết cách làm mực khô rim me đậm vị biển, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu

  • 1 con mực khô kích thước lớn, thân mình dày, chắc thịt, có hương thơm lưu lại lâu.
  • 50g me khô hoặc me tươi.
  • 3 nhánh tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • 1-2 quả ớt thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.
  • 2 củ sả bóc vỏ già bên ngoài, đập dập rồi băm nhỏ.
  • 1 nhánh gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
  • Gia vị cần thiết: nước mắm, đường, ớt bột, dầu ăn,…
Mực khô Cô Tô được chế biến từ những con mực ống tươi ngon nhất.
Mực khô Cô Tô được chế biến từ những con mực ống tươi ngon nhất.

Tham khảo cửa hàng bán mực khô Nghệ An uy tín chất lượng tại https://muckho.vn/thuc-khach-ban-khoan/muc-kho-nghe-an/

Các bước tiến hành làm món mực khô rim me

Bước 1: Lấy nước me

Cho me khô hoặc me tươi vào bát, thêm một bát nước sôi vào. Ngâm me trong khoảng 10-15 phút cho me rã ra, sau đó dùng rây và thìa miết để lọc lấy phần nước cốt. Loại bỏ phần hạt không dùng tới.

Bước 2: Sơ chế mực khô

  • Dùng cồn y tế nướng chín mực khô. Vì còn bước rim me nên không cần nướng quá lâu sẽ khiến mực bị cứng, mất nước.
  • Nướng mực xong bọc vào tờ giấy báo, dùng chày đập làm mềm thân mực và bong hết những phần bị cháy, cứng.
  • Tác đôi phần đầu và thân, phần đầu xé rời từng cái râu.
  • Bóc bỏ mai cứng, phần thân xé theo chiều ngang thành từng miếng khoảng 1cm. Nếu bạn nướng không kỹ có thể mực sẽ bị dai, khó xé, nên dùng kéo để cắt dễ dàng hơn.
Dùng cồn y tế nướng chín mực khô. Vì còn bước rim me nên không cần nướng quá lâu sẽ khiến mực bị cứng, mất nước.
Dùng cồn y tế nướng chín mực khô. Vì còn bước rim me nên không cần nướng quá lâu sẽ khiến mực bị cứng, mất nước.

Bước 3: Rim mực với nước cốt me

  • Cho dầu ăn vào chảo, để đến khi nóng già thì cho tỏi, gừng, sả, ớt vào phi thơm lên.
  • Cho mực khô vào xào trước khoảng 5-7 phút.
  • Khi thấy mực đã ngấm đều dầu ăn thì đổ nước sốt me vào. Cho thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 chút ớt bột, đảo đều để mực ngấm kỹ gia vị.
  • Đun lửa nhỏ cho tới khi nước sốt me cô lại, trở nên sền sệt, bám vào những miếng mực.
  • Tắt bếp và trình bày ra đĩa để thưởng thức.

>>> Xem thêm:

Đun lửa nhỏ cho tới khi nước sốt me cô lại, trở nên sền sệt, bám vào những miếng mực.
Đun lửa nhỏ cho tới khi nước sốt me cô lại, trở nên sền sệt, bám vào những miếng mực.

Lưu ý khi chế biến món mực khô rim me

  • Nên chọn mực Cô Tô để mình dày, thịt ngọt và thơm.
  • Lọ cồn phải để xa vị trí nhóm lửa vì cồn rất dễ bắt lửa, có thể gây cháy nổ nguy hiểm.
  • Mực khô rim me trong thời gian vừa phải. Nếu rim quá lâu sẽ làm sốt me bám dính chặt vào mực tạo thành một lớp vỏ cứng, khó nhai. Nên rim vừa phải để giữ lại vị ngọt của mực và chua thanh của nước me.
  • Mực khô rim me là một món ăn được tất cả mọi người yêu thích. Không chỉ vậy, từ mực khô bạn còn có thể chế biến ra được nhiều món ăn ngon khác nhau như gỏi xoài khô mực, mực khô xào hành tây, mực khô xào miến,…
Bạn cũng cần chú ý đến độ dày của thịt mực. Đừng nên ham chọn con mực có kích cỡ quá to hoặc quá nhỏ sẽ không ngon.
Bạn cũng cần chú ý đến độ dày của thịt mực. Đừng nên ham chọn con mực có kích cỡ quá to hoặc quá nhỏ sẽ không ngon.

Để tìm mua được mực khô ngon, uy tín, chất lượng, bạn có thể liên hệ với cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp sản phẩm mực khô Cô Tô chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Nếu không có thời gian di chuyển hoặc mua sắm, bạn chỉ cần nhấc máy lên và liên hệ với cửa hàng là sản phẩm mực khô sẽ được giao đến tận nhà bạn.