Bật mí cách chọn mực khô ngon cho các bà nội trợ

Mực khô thực chất chính là mực tươi được ngư dân đánh bắt mang đi bỏ hết phủ tạng, túi mực, chỉ chừa lại phần thân và râu mang đi phơi khô dưới nắng trong nhiều ngày cho đến khi mực khô lại.

Bật mí cách chọn mực khô ngon cho các bà nội trợ


Mực khô từ lâu đã là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng ven biển, vùng du lịch biển. Mực khô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như mực khô rang muối, mực khô xào miến, mực khô chiên bơ tỏi, mực rim me,… Không những thế, mực khô còn là một loại mồi nhậu rất hợp lý, vừa dai ngon lại thơm mùi gió biển. Bởi vậy, rất nhiều gia đình thường lựa chọn mực khô để sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn mực khô ngon, cách bảo quản mực khô đúng chuẩn cũng như phân biệt được đâu là mực khô thật và đâu là mực khô giả. Nếu đang muốn mua mực khô để chế biến các món ăn cho gia đình thì bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được những thông tin hữu ích về việc lựa chọn, bảo quản mực khô đơn giản nhé.

Mực khô là loại mực như thế nào?

Mực khô là đặc sản ở rất nhiều vùng biển của Việt Nam như Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Phú Quốc,… Mực khô thực chất chính là mực tươi được ngư dân đánh bắt mang đi bỏ hết phủ tạng, túi mực, chỉ chừa lại phần thân và râu mang đi phơi khô dưới nắng trong nhiều ngày cho đến khi mực khô lại. Ở một số địa phương, mực khô còn được gọi là khô mực. Mực khô chủ yếu được các ngư dân phơi theo 2 hình thức là phơi trên phiên và phơi treo. Thông thường, mực khô câu thường được các ngư dân phơi treo vì nó sẽ tiết kiệm diện tích trên tàu đánh bắt.

Những con mực được phơi trực tiếp khi vừa đánh bắt lên được gọi là mực khô câu vì mực sẽ dày và thịt rất ngọt. Khi nướng lên ăn, những con mực khô câu này sẽ có mùi vị thơm ngon hơn những con mực khô có thân mình mỏng. Mực khô ngon là mực khi nướng lên bên trong thịt vẫn có màu hồng nhạt và dẻo dai, không bị vụn. Nếu mực có màu trắng thì có thể là mực ươn đem phơi khô.

Mực khô thực chất chính là mực tươi được ngư dân đánh bắt mang đi bỏ hết phủ tạng, túi mực, chỉ chừa lại phần thân và râu mang đi phơi khô dưới nắng trong nhiều ngày cho đến khi mực khô lại.
Mực khô thực chất chính là mực tươi được ngư dân đánh bắt mang đi bỏ hết phủ tạng, túi mực, chỉ chừa lại phần thân và râu mang đi phơi khô dưới nắng trong nhiều ngày cho đến khi mực khô lại.

Cách chọn mực khô ngon mà các bà nội trợ nên biết

Để biết cách chọn mực khô ngon không quá khó, chỉ cần các bà nội trợ nắm được một vài tiêu chí sau đây:

 Màu mực

Mực khô được phơi bằng mực còn tươi thì bụng mực sẽ có màu trắng, lưng mực màu hồng nhạt và có những chấm đen, mực không có mùi tanh hay dính ướt khi sờ vào. Còn nếu bạn thấy bụng mực đã bị bợt hết phấn trắng, thân mực không còn có màu hồng nhạt, sờ cảm giác dính thì đó không phải mực khô ngon, đảm bảo chất lượng.

>>> Xem thêm:

Thân mực

Mực khô ngon phải là mực được làm từ những con mực tươi vừa được đánh bắt lên mang đi phơi. Khi chọn mua mực khô, bạn chú ý nên chọn những con có độ dẻo mềm, không quá cứng, thịt dày. Thân mực càng dày thì thịt càng ngon, thơm và đậm vị hơn.

Mùi mực

Mực khô chuẩn khi cầm vào không bị dính ướt tay, đặc biệt là khi sờ vào không có mùi tanh của mực lưu lại trên tay. Nếu mực còn nhiều mùi tanh hoặc mùi khác thì mực khô này không còn đảm bảo chất lượng.

Mực khô được phơi bằng mực còn tươi thì bụng mực sẽ có màu trắng, lưng mực màu hồng nhạt và có những chấm đen, mực không có mùi tanh hay dính ướt khi sờ vào.
Mực khô được phơi bằng mực còn tươi thì bụng mực sẽ có màu trắng, lưng mực màu hồng nhạt và có những chấm đen, mực không có mùi tanh hay dính ướt khi sờ vào.

 

Một số mẹo phân biệt mực giả và mực thật

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mực khô giả được làm giống y như thật nên trước khi mua số lượng nhiều, bạn hãy thử nướng mực để xem có đúng là mực thật hay không. Mực khô thật khi nướng lên thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn loại mực khô kém chất lượng hoặc mực giả khi nướng lên sẽ cháy đen như than và có mùi khét, khi ăn không có vị ngọt, thơm, dai của mực khô tự nhiên.

Khi phát hiện mực khô trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực, hạch mực, phần thịt xé ra bông hơn bình thường thì không nên mua. Đặc biệt, nếu bạn thấy mực khô được rao bán giá quá rẻ so với thị trường thì cũng nên cân nhắc nếu không muốn “tiền mất tật mang”, đây cũng là cách chọn mực khô ngon phổ biến nhất.

Bí quyết bảo quản mực khô

Mực khô nếu muốn dùng được lâu thì bạn hãy bọc bằng một lớp báo rồi gói lại bằng túi nilon và bỏ vào bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ trong khoảng -18 độ C. Nếu mực chưa dùng hết ngay trong một tháng thì cứ khoảng 3-4 tuần bạn nên mang mực ra phơi nắng 15 phút để tránh việc mực bị mốc, gây hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, bạn cần lưu ý rằng không nên bảo quản mực chung với các loại thực phẩm tươi sống khác vì dễ làm mực bị vi khuẩn xâm nhập và gây biến chất.

Sau khi mua mực khô về thì bạn đừng cất đi ngay mà hãy phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời thêm 2-3 tiếng cho thật khô rồi gói trong giấy báo, buộc chặt lại bằng túi nilon.
Sau khi mua mực khô về thì bạn đừng cất đi ngay mà hãy phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời thêm 2-3 tiếng cho thật khô rồi gói trong giấy báo, buộc chặt lại bằng túi nilon.

Trên đây là các thông tin về mực khô cũng như cách chọn mực khô ngon mà các bà nội trợ nên nắm rõ. Mực khô có thể chế biến thành nhiều món ăn trong mâm cơm hàng ngày của người Việt nhưng các bạn cũng chỉ nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng kể từ khi mua về để đảm bảo chất lượng. Rất mong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về việc chọn mua, bảo quản mực khô đúng chuẩn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những thông tin thú vị về các loại thực phẩm khô nhé.