Bạn đã biết cách làm cá bò khô ngon nhất chưa?

Cá bò khô ngon thường có màu vàng trong, sờ khô bị ướt hay có phấn trắng nấm mốc.

Bạn đã biết cách làm cá bò khô ngon nhất chưa?

Cá bò là một loại hải sản quen thuộc với tất cả mọi người, đặc biệt là những người dân ở miền biển Việt Nam. Loại cá này có hương vị đặc trưng, rất thơm ngon và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách làm cá bò khô ngon nhất, hấp dẫn nhất tại nhà với những cách chế biến cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

Tìm hiểu chung về cá bò

Cá bò là một loại cá được sinh sống tại hầu hết các vùng biển ở Việt Nam, có thể xuất hiện và đánh bắt quanh năm. Cá bò sở hữu phần thân dẹt, lớp da dày, có màu xám trắng bao bọc hoàn toàn bên ngoài lớp thịt cá thơm ngon, béo ngậy bên trong.

Cá bò khô khi được nướng lên sẽ có mùi thơm, giòn, thịt dai và có vị ngọt. Do đó mà cả trẻ con, người lớn lẫn người già đều rất thích món ăn này.

Cá bò chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, ví dụ như lipit, chất béo tốt, omega-3,… Vì vậy, bạn có thể chế biến cá bò thành nhiều món ăn khác nhau để làm phong phú bữa cơm gia đình.

Cá bò sở hữu phần thân dẹt, lớp da dày, có màu xám trắng bao bọc hoàn toàn bên ngoài lớp thịt cá thơm ngon, béo ngậy bên trong.
Cá bò sở hữu phần thân dẹt, lớp da dày, có màu xám trắng bao bọc hoàn toàn bên ngoài lớp thịt cá thơm ngon, béo ngậy bên trong.

Cách chọn cá bò khô ngon

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bày bán cá bò khô nhưng để lựa chọn được loại cá ngon, giữ được hương vị và dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Một số lưu ý để mua được cá bò khô thơm ngon là:

Màu sắc của cá: Cá bò khô ngon thường có màu vàng trong, sờ khô bị ướt hay có phấn trắng nấm mốc.

Mùi cá: Cá bò khô ngon có màu tanh nhẹ, không xộc lên mũi nhiều, cá được phơi nhiều nắng trước khi đến tay người tiêu dùng nên cũng nhạt bớt mùi.

Nơi sản xuất: Bạn cần chú ý tìm hiểu về nơi sản xuất, nhà phân phối, ngày sản xuất, hạn sử dụng để chắc chắn rằng mình đã chọn được loại các bò khô chất lượng.

Bạn hãy cố gắng chọn mua cá bò khô ngon để chế biến theo những cách làm cá bò khô ngon nhất dưới đây nhé.

Cá bò khô ngon thường có màu vàng trong, sờ khô bị ướt hay có phấn trắng nấm mốc.
Cá bò khô ngon thường có màu vàng trong, sờ khô bị ướt hay có phấn trắng nấm mốc.

Cách làm cá bò khô ngon nhất

Cá bò khô nướng

Cá bò khô nướng là cách làm cá bò khô ngon nhất được nhiều người áp dụng vì nó vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn giữ nguyên được vị thơm ngon, nguyên bản vốn có của cá bò.

Có rất nhiều cách nướng cá bò khô khác nhau bằng nhiều công cụ, hình thức khác nhau như bằng lò vi sóng, bếp than hay bếp cồn. Bạn có thể áp dụng cách thức nướng tùy thuộc vào điều kiện của mình.

Trong quá trình nướng cá, bạn nên chú ý đảm bảo nhiệt độ không quá lớn cũng không quá nhỏ giúp cá chín đều. Lưu ý không nướng cá quá giòn khiến cá mất đi vị thơm, dai.

Bạn cũng có thể ăn kèm cá bò khô nướng cùng bánh tráng hoặc đơn giản là ăn cá bò khô nướng cùng tương ớt. Miếng cá thơm, giòn, dai dai kết hợp cùng vị cay của ớt chắc chắn sẽ là một món nhậu tuyệt vời cho những ngày mưa rả rích.

Trong quá trình nướng cá, bạn nên chú ý đảm bảo nhiệt độ không quá lớn cũng không quá nhỏ giúp cá chín đều.
Trong quá trình nướng cá, bạn nên chú ý đảm bảo nhiệt độ không quá lớn cũng không quá nhỏ giúp cá chín đều.

Gỏi cá bò khô

Gỏi cá bò khô cũng là biến tấu độc đáo được nhiều người yêu thích. Vị ngọt, dai, thơm ngon của cá bò khô kết hợp với rau củ và mắm chua ngọt tạo cho người thưởng thức những trải nghiệm thú vị về vị giác. Món ăn kết hợp cả vị giác và thị giác khiến bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn và đây chính là công thức thứ 2 trong những cách làm cá bò khô ngon nhất.

Để làm gỏi cá bò khô, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như cá bò khô, hành tây, chanh, gừng, cà rốt, rau thơm và các gia vị khác,…

Cách làm:

  • Cá bò khô mang đi nướng hoặc rán, khi chín đều cắt nhỏ thành dạng sợi.
  • Hành tây, cà rốt, rau thơm rửa sạch. Rau thơm cắt nhỏ, cà rốt và hành tây thái sợi, ngâm qua muối cho bớt mùi hăng.
  • Pha mắm chua ngọt gồm gừng, chanh, mắm, đường,… tùy theo khẩu vị.
  • Trộn cá bò khô, rau củ và mắm chua ngọt lại với nhau. Trình bày ra đĩa, bày thêm chút rau thơm và thưởng thức.
Vị ngọt, dai, thơm ngon của cá bò khô kết hợp với rau củ và mắm chua ngọt tạo cho người thưởng thức những trải nghiệm thú vị về vị giác.
Vị ngọt, dai, thơm ngon của cá bò khô kết hợp với rau củ và mắm chua ngọt tạo cho người thưởng thức những trải nghiệm thú vị về vị giác.

Cá bò khô tẩm mè thơm ngon

Món cá bò khô tẩm mè có độ dai giòn sần sật, vị mặn của cá hòa quyện với vị ngọt của đường, cay của ớt tạo nên hương vị béo ngậy. Đây chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn với cả gia đình bạn và là một trong những cách làm cá bò khô ngon nhất.

Nguyên liệu làm cá bò khô tẩm mè: cá bò khô, hành khô, tỏi, mè rang sẵn, gia vị,…

Cách làm:

  • Cá bò khô sau khi rửa sạch mang đi thái sợi.
  • Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cá bò khô thái sợi vào đảo đều.
  • Thêm nước mắm, ớt bột và đường vào rồi rim nhỏ lửa.
  • Khi thấy miếng cá bò săn lại, thấm gia vị thì tắt bếp, rắc mè lên trộn đều rồi trình bày ra đĩa và thưởng thức.

>>> Xem thêm:

Món cá bò khô tẩm mè có độ dai giòn sần sật, vị mặn của cá hòa quyện với vị ngọt của đường, cay của ớt tạo nên hương vị béo ngậy.
Món cá bò khô tẩm mè có độ dai giòn sần sật, vị mặn của cá hòa quyện với vị ngọt của đường, cay của ớt tạo nên hương vị béo ngậy.

Trên đây là những cách làm cá bò khô ngon nhất, vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian mà bạn có thể áp dụng cho gia đình. Nếu muốn tìm mua cá bò khô đúng chuẩn, thơm ngon, bạn có thể liên hệ với cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để được tư vấn và chọn lựa được loại cá bò khô phù hợp nhất.