Cách làm cá chỉ vàng khô tẩm gia vị ngon “tuyệt cú mèo”

Cách làm cá chỉ vàng tẩm ướp gia vị ngon đúng điệu

Cách làm cá chỉ vàng khô tẩm gia vị ngon “tuyệt cú mèo”

Trong số những món nhậu nổi tiếng của Việt Nam thì không thể nào không nhắc tới cá chỉ vàng. Có lẽ nhiều người đã từng mua cá chỉ vàng về và nướng lên hoặc chiên lên nhưng các bạn không cảm nhận được vị ngon như ở ngoài hàng, đúng chứ? Đó là bởi vì ngoài hàng có một công thức tẩm ướp siêu đặc biệt vì vậy mà mỗi hàng, mỗi quán, cá chỉ vàng lại có một hương vị ngon riêng của nó. Và hôm nay Đặc sản Bá Kiến sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá chỉ vàng khô tẩm ướp gia vị ngon tuyệt cú mèo. Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin nhé!

Thông tin về cá chỉ vàng mà bạn nên biết

Mọi người vốn dĩ chỉ biết cá chỉ vàng là một món dùng trong bàn nhậu và đến từ biển chứ không hề rõ ràng về nguồn gốc của chúng. Thật ra, trên thế giới, cá chỉ vàng là loại cá tập trung khá nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và phía Tây Nam Thái Bình Dương. Còn tại Việt Nam, cá chỉ vàng phân bố nhiều ở vùng biển Phú Quốc và được đánh bắt, thu hoạch quanh năm.

Hình dạng của cá chỉ vàng có dạng hình thoi, dẹp hai bên, dọc thân của cá chỉ vàng một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần vây đuôi. Có lẽ vì vậy mà loài cá này được đặt tên là “cá chỉ vàng”. Cá chỉ vàng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như khô cá chỉ vàng, cá chỉ vàng kho, gỏi cá chỉ vàng,… Nhưng trong số đó, người dân Việt Nam thường thưởng thức cá chỉ vàng nướng là chủ yếu và đó cũng là món ăn phổ biến tại dải đất hình chữ S này.

Cách chọn mua cá chỉ vàng ngon và “xịn”

Trước khi vào học cách làm cá chỉ vàng khô tẩm ướp gia vị thì các bạn cần phải chọn được cho mình những con cá chỉ thật ngon. Đó cũng là điều kiện tiên quyết, chiếm 80% trong việc chế biến để món nhậu ngon miệng.

Khâu chọn nguyên liệu không phải đơn giản nhưng cũng không phải khó khăn gì. Chỉ cần làm theo vài mẹo dưới đây là các bạn đã có thể chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất rồi.

Đầu tiên, nếu như bạn sống ở gần biển thì các bạn sẽ thấy, mỗi sáng thuyền của ngư dân vừa cập bến thì cũng là lúc có nhiều hàng tươi ngon nhất trong ngày. Hãy tranh thủ lúc này để đến chọn mua những con cá tươi ngon nhất về chế biến.

Thứ hai, các bạn nên chọn những con cá trưởng thành, có kích thước đều nhau, thân hình to, nhiều thịt. Hãy loại bỏ thẳng tay những con cá quá nhỏ hoặc quá to vởi vì khi ướp gia vị mới ngấm đều. Cá đồng đều thì khi phơi mới khô đồng đều trong một khoảng thời gian nhất định.

Thứ ba, một vài đặc điểm của cá mà các bạn cũng cần để ý là chọn mua những con cá chỉ vàng có sống lưng màu xám, bụng màu trắng, bạc. Thêm nữa, phần trên nắp mang có chấm đen, vây đuôi vàng, đầu nhọn, hàm dưới nhô ra và miệng nhếch. Mắt của cá thì phải trong, không bị đục hay đổi màu bởi vì nếu cá có các triệu chứng như vậy tức cá không còn tươi nữa. Bạn cũng có thể dùng tay nhấn vào cá để xác định độ đàn hồi của cá. Mặc dù nghe có vẻ khó nhưng khi nhìn vào mỗi con cá, các bạn có thể dễ dàng xác định được ngay.

Cuối cùng, phải chọn những con cá thật tươi, nếu chọn phải những con cá không được tươi thì khi phơi khô, dù tẩm ướp ra sao cá vẫn sẽ có mùi khó chịu, hương vị không ngon. Bạn cũng không nên mua những con cá có mùi lạ vì có thể cá đã bị ươn hoặc bị sử dụng hóa chất tẩm ướp. Mùi đặc trưng của cá là mùi tanh nhẹ nhưng không làm người khác thấy khó chịu. Chỉ khi chọn được cá tươi thì phần thịt cá mới không dễ bị mủn, chắc thịt và có được độ ngọt vốn có của nó.

Nếu như các bạn đã chuẩn bị cho mình xong những con cá chỉ vàng thật ngon thì hãy bắt tay vào học cách làm cá chỉ vàng khô tẩm ướp gia vị thôi.

Tìm hiểu thông tin về cá chỉ vàng
Tìm hiểu thông tin về cá chỉ vàng

Cách làm cá chỉ vàng khô tẩm ướp gia vị

Một trong những bước đầu tiên khi làm cá chỉ vàng khô tẩm ướp gia vị đó là làm sạch cá. Sau khi bạn đã chọn mua được những con cá chất lượng tốt và mang về nhà, các bạn cần rửa sạch chúng với nước. Tiếp đó, dùng dao cạo cắt đầu cá, xẻ dọc ở phần sống lưng để loại bỏ xương của chúng.

Khi đã xong thì đem một bát nước pha thêm chút muối ăn và ngâm những con cá đã được mổ vào. Bạn nên ngâm cá trong khoảng 1 đến 2 giờ để cá được làm sạch hoàn toàn, thịt cá trắng và chắc hơn. Sau khi ngâm xong, bạn vớt cá ra một cái rổ và rửa lại bằng nước sạch, để cá đến khi nào ráo nước là được.

Khi đã xong bước một làm sạch cá thì đến bước chính là tẩm ướp gia vị. Bạn cần chuẩn bị các gia vị bao gồm bột canh, muối, đường, hạt tiêu, ớt chín băm nhỏ, mắm, mì chính. Cho cá vào một chiếc bát, đổ phần gia vị bạn đã chuẩn bị vào cá và đảo đều. Để cá được ngấm toàn bộ gia vị thì mọi người thường truyền tai nhau ủ cá qua một đêm, ủ càng lâu thì cá càng có hương vị đậm đà. Tuy nhiên, lâu quá cũng không phải điều tốt bởi thịt cá có thể sẽ bị nát, cá mất đi phần nước ngọt của thịt.

Vậy khâu thứ hai trong cách làm cá chỉ vàng khô tẩm ướp gia vị đã xong. Bây giờ chúng ta sẽ đi vào khâu cuối cùng, cũng là công việc giản đơn nhất nhưng lại phụ thuộc nhiều hơn vào điều kiện ngoại cảnh mà ở đây là môi trường, thời tiết. Nếu như bạn cảm thấy việc này khá tốn thời gian thì bạn cũng có thể sử dụng lò sấy để sấy khô cá. Nhưng bạn hẳn cũng biết, hương vị tự nhiên bao giờ cũng hơn hẳn, dù vậy thì lựa chọn cũng ở các bạn.

Cá chỉ vàng sau khi tẩm ướp thì đem đi phơi nắng sẽ mang lại sản phẩm chất lượng nhất. Khi phơi cá, bạn hãy xếp dàn trải từng miếng trên giá phơi và thời điểm thích hợp nhất là phơi cá chỉ vàng vào những ngày trời nắng to. Chỉ cần phơi cá khoảng 2 đến 3 nắng to là cá đã khô và có mùi thơm nức mũi rồi.

Như đã nói trước, phơi cá chỉ vàng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết nhiều hơn, nếu phơi cá vào những ngày nắng nhẹ thì bạn có lẽ phải kéo dài thời gian phơi bởi cá sẽ không hấp thụ được hết mùi vị, sự tinh túy của nắng, màu cá sẽ đỏ váng, thịt cũng không được ngọt bằng.

=>> Các bài viết liên quan khác:

Đây là cách làm cá chỉ vàng khô tẩm ướp, dù cho bạn có kém khoản bếp núc thế nào đi chăng nữa thì làm món ăn này cũng không phải chuyện quá khó khăn gì. Khi đã làm xong, các bạn cũng cần phải biết cách bảo quản khô cá chỉ vàng. Hãy xem những cách bảo quản dưới đây để cá có thể giữ được hương vị thơm ngon trong nhiều ngày dài nhé!

Cách làm cá chỉ vàng tẩm ướp gia vị ngon đúng điệu
Cách làm cá chỉ vàng tẩm ướp gia vị ngon đúng điệu

Cách bảo quản cá chỉ vàng khô sau khi đã tẩm ướp

Cá chỉ vàng khô tẩm ướp gia vị sau khi đã phơi khô, các bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào trong bọc ni lông hoặc hộp đậy kín lại. Hãy nhớ luôn bảo quản ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt, sẽ làm khô cá bị mềm và dễ hư mốc. Sau 2 đến 3 tuần, bạn đem cá chỉ vàng ra phơi lại để giúp cá không bị khô mốc, bảo quản được lâu hơn.

Nếu như gia đình bạn có máy hút chân không thì việc bảo quản cá chỉ vàng sẽ hữu hiệu hơn, bạn dùng máy rút chân không rút hết không khí và bọc lại cá chỉ vàng khô để tủ lạnh mà không cần phải lo hư hỏng. Còn nếu như gia đình bạn sử dụng cá chỉ vàng trong thời gian ngắn thì nên để bên ngoài hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để thuận tiện chế biến.

Việc sử dụng cá trong một thời gian dài thì các bước làm cá chỉ vàng khô tẩm ướp gia vị phía trên, bạn nên phơi thật kỹ khô cá và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Điều này sẽ giữ cá được từ 3 đến 6 tháng. Chú ý là để cá chỉ vàng khô vào chiếc hộp đóng thật kín thì thời gian bảo quản mới lâu và cá không bị dậy lên mùi ở trong tủ lạnh.

Những ngày tiết trời mưa, nắng thất thường, không liên tục nhau thì bạn phải cho cá vào lò sấy nếu không muốn cá bị hỏng. Tốt nhất là xem trước dự báo thời tiết một vài hôm trước khi muốn chế biến cá chỉ vàng khô.

Nếu như các bạn không có quá nhiều thời gian để làm cá chỉ vàng và muốn sử dụng ngay lập tức thì các bạn có thể liên hệ với Đặc sản Bá Kiến. Đây được xem là một trong những địa chỉ cung cấp các loại đặc sản, đặc biệt nhất là cá chỉ vàng khô tẩm ướp gia vị uy tín nhất trên thị trường. Với sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng, Đặc sản Bá Kiến đã nhiều năm liên đứng đầu trong danh sách những thương hiệu Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn.

Đặc sản Bá Kiến - địa chỉ mua cá chỉ vàng uy tín
Đặc sản Bá Kiến – địa chỉ mua cá chỉ vàng uy tín

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm cá chỉ vàng khô tẩm ướp gia vị mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể có những bữa ăn thật ngon với món cá chỉ vàng khô. Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ!