Cách làm sá sùng xào chua ngọt ngon “nhức nách”

Cách làm sá sùng xào chua ngọt ngon đúng vị

Cách làm sá sùng xào chua ngọt ngon “nhức nách”

Sá sùng được biết tới là một trong những “vựa” mì chính có nguồn gốc từ tự nhiên nổi tiếng tại Việt Nam. Sá sùng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sá sùng rim nước mắm, sá sùng dùng để đun nước phở,… Trong số đó, sá sùng xào chua ngọt là món được nhiều người thích cũng như tìm hiểu nhiều nhất. Cách làm sá sùng xào chua ngọt có phần giống với món sườn xào chua ngọt nhưng kết hợp với sá sùng thì lại đem tới một hương vị đặc biệt tới kỳ lạ. Bây giờ hãy cùng tôi tìm hiểu về cách làm món ăn này nhé!

Bạn đã hiểu hết về sá sùng chưa?

Sá sùng là một loại đặc sản hải sản quý hiếm của nước ta, chúng chỉ xuất hiện ở một vài nơi tại Việt Nam, kể tên ở đây có Vân Đồn, Quan Lạn ở Quảng Ninh, Cửa Ré, Hòn Rùa, Côn Đảo, biển Vạn Mỹ, Trung Quốc. Tại Việt Nam, sá sùng được đặt nhiều tên khác nhau, tùy thuộc vào mỗi vùng ví dụ như sá sùng, sâu đất, giun biển, địa sâm, đồn đột, cạm đất, bibi,…

Mùa có nhiều sá sùng nhất là vào mùa hè từ tháng 3 cho tới tháng 7 hằng năm. Sá sùng sau khi được thu hoạch thì người dân sẽ đem đi bán luôn tại chỗ hoặc đem chế biến thành đồ khô rồi bán. Sá sùng thường sống ở những bãi cát ven biển, chúng có hình dạng na ná các con giun khổng lồ ở những hang đá, khe cát dưới biển sâu.

Sá sùng là động vật thân mềm, chúng không có tim, gan, phổi như những loại hải sản khác. Da của sá sùng cũng sẽ thay đổi màu sắc tùy vào môi trường nó sống. Sá sùng dài từ 5 đến 10 cm, có con dài từ 15 đến 40 cm, đường kính 20mm. Thức ăn của những con sá sùng chủ yếu là những sinh vật phù du xanh nổi trên mặt nước.

Để có thể bắt được nhiều sá sùng nhất, người ngư dân phải đi từ lúc tờ mờ sáng khi thủy triều rút. Khi đó, dấu vết sá sùng kiếm ăn từ đêm hôm trước sẽ để lại trên cát, chỉ cần đào sâu thêm chút là có thể thấy chúng.

Sá sùng là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit amin, gluxin, vitamin D,… cùng với nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Khoa học đã chứng minh, sá sùng có tác dụng trị nhiều loại bệnh như làm giảm chứng tâm hàn, thanh mát cơ thể, giúp cải thiện sinh lực ở nam giới,…

Như đã nói trước đó, sá sùng có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng để chế biến được nó đòi hỏi người làm phải thật cẩn thận, tỉ mỉ trong công đoạn làm sạch chúng. Phải rửa sá sùng với muối nhiều lần và loại bỏ các cặn bẩn trong ruột. Một phần bởi vì sá sùng sống trong cát mà trong cát lại chứa rất nhiều vi khuẩn, những độc tố gây hại tới sức khỏe người. Vì thế mà việc làm sạch sá sùng là vô cùng quan trọng và cần thiết, sau khi làm xong mới có thể đem đi chế biến hoặc phơi khô tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng.

Cách làm sá sùng xào chua ngọt ngon đúng vị
Cách làm sá sùng xào chua ngọt ngon đúng vị

Chế biến sá sùng trước khi làm món sá sùng xào chua ngọt

Ngay sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món sá sùng xào chua ngọt chuẩn vị và dễ dàng nhất!

Đầu tiên, các bạn dùng dao cắt đi phần vòi sá sùng vì đây là phần chứa nhiều cát nhất trong toàn bộ cơ thể sá sùng. Tiếp theo, các bạn cho sá sùng đã được làm sạch vào chảo, rang lửa nhỏ đến khi sá sùng chín và chuyển sang màu cánh gián.

Cuối cùng, sá sùng sau khi đã chín, bạn đổ ra rổ, lấy tay xát đều một lần nữa để loại bỏ sạch phần cát còn lại của sá sùng.

Chỉ với vài bước đơn giản, các bạn đã có thể có được phần sá sùng khô sạch. Còn bây giờ thì hãy chuẩn bị phần nguyên liệu để làm món sá sùng xào chua ngọt thật ngon thôi nào!

Các bước làm sá sùng xào chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 250 gram sá sùng khô

– 3 thìa nước mắm

– 3 thìa đường

– 3 thìa nước cốt chanh (dấm ăn)

– ¼ bát nước sôi để nguội

– Tỏi, ớt ( nếu thích)

– Các loại gia vị khác: hạt nêm, mì chính, tiêu, bột canh,…

Các bước tiến hành chế biến sá sùng xào chua ngọt

Bước 1: Pha phần nước sốt chua ngọt để xào sá sùng. Lấy một chiếc bát, cho tất cả  hỗn hợp của mắm, nước cốt chanh (dấm ăn), đường, nước sôi, tỏi, hành khô và khuấy đều đến khi đường tan. Nếu như bạn là một người thích ăn cay thì có thể thêm ớt vào, nếu không thì cũng không sao. Lưu ý nhỏ cho các bạn là nếu dùng chanh thay dấm ăn thì hãy để chanh vào cuối cùng bởi vì nếu chanh đun lâu sẽ gây ra vị đắng cho món ăn.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi thì đổ phần sá sùng đã làm sạch vào chảo. Đảo đều sá sùng sau đó đổ phần hỗn hợp đã làm vào sá sùng, thêm tương ớt hoặc tương cà để phần sốt thêm đặc sánh. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt cô lại, sền sệt thì tắt bếp.

Bước 3: Cho sá sùng ra đĩa, trang trí món ăn và thưởng thức.

Chỉ với ba bước đơn giản, vậy là bạn đã hoàn thành món sá sùng xào chua ngọt. Ngay sau đây, nếu như bạn đang phân vân về địa chỉ mua sá sùng thì tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một địa chỉ vô cùng uy tín trên thị trường hiện nay. Hãy kéo xuống tiếp để biết địa chỉ đó là nơi nào nhé!

Thành phẩm món sá sùng xào chua ngọt ngon tuyệt cú mèo
Thành phẩm món sá sùng xào chua ngọt ngon tuyệt cú mèo

=>> Các bài viết liên quan khác:

Địa chỉ mua sá sùng uy tín trên thị trường

Sá sùng là món ăn đặc sản của vùng biển khơi. Việc mua sá sùng để đảm bảo chất lượng, cách chọn sá sùng thế nào cho ngon được nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc. Thế nên, ngay bây giờ tôi sẽ giải đáp cho các bạn những điều này.

Sá sùng nổi tiếng nhất là sá sùng của vùng biển Quảng Ninh, khi các bạn đi chọn mua sá sùng, các bạn có thể nhìn vào màu sắc của sá sùng. Sá sùng có màu sáng tự nhiên, thân ngắn, mình béo và dày. Và khi thử hương vị của sá sùng bằng cách nấu lên, các bạn có thể dễ dàng cảm nhận được vị nước ngọt, thanh tự nhiên vô cùng đặc trưng.

Vì sá sùng quá nổi tiếng, việc làm giả chúng cũng không có gì ngạc nhiên, loại sá sùng Trung Quốc là một trong số đó. Sá sùng Trung Quốc thường có màu trắng đục, khi nấu lên có vị tanh và không thơm bằng sá sùng Quảng Ninh. Vì vậy, khi mua sá sùng, các bạn nên lưu ý điều này.

Trên thị trường bây giờ, không thiếu các cơ sở, cửa hàng bán sá sùng tuy nhiên chọn nơi nào chất lượng, uy tín nhất, tránh ham rẻ mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng tới chính sức khỏe của mình và gia đình lại điều mà nhiều người băn khoăn. Nếu vẫn đang phân vân chưa biết nên mua sá sùng ở đâu để làm món sá sùng xào chua ngọt thì xin giới thiệu với các bạn cửa hàng Đặc sản Bá Kiến.

Đặc sản Bá Kiến được biết tới là đơn vị cung cấp và phân phối các món đặc sản của mọi vùng miền Tổ quốc Việt Nam uy tín trên đất nước. Công ty đã nhận được rất nhiều lời phản hồi tích cực của khách hàng và được đánh giá là một trong những thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liên do chính những người tiêu dùng bình chọn.

Nếu các bạn đang muốn làm sá sùng xào chua ngọt thì sá sùng tại Đặc sản Bá Kiến chính là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Sá sùng tại đây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phải chăng. Hãy liên hệ ngay với Đặc sản Bá Kiến để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và mua những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng với giá thành đảm bảo.

Sá sùng Quan Lạn được ví như “mì chính” từ thiên nhiên
Sá sùng Quan Lạn được ví như “mì chính” từ thiên nhiên

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm sá sùng xào chua ngọt mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết bài này, các bạn có thể thu thập cho mình thêm những thông tin hữu ích và chúc các bạn có thể làm thành công món món sá sùng xào chua ngọt ngon đúng điệu cho bản thân và cả gia đình mình nhé!