Cách làm gỏi mực khô ngon đúng điệu

Cách làm gỏi mực khô ngon nhức nách

Cách làm gỏi mực khô ngon đúng điệu

Gói mực khô là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của Việt Nam, sự kết hợp giữa những sợi mực khô cùng với từng miếng xoài thẫm đẫm vị của nước sốt chua ngọt. Một món ăn mang hương vị của cả biển và đất, một hương vị lạ cho cả gia đình những ngày hè oi bức. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gỏi mực khô ngon đúng điệu một cách đơn giản và dễ dàng nhất nhé! Đừng bỏ lỡ bài viết này đó nếu không đảm bảo bạn sẽ tiếc lắm.

Tìm hiểu về mực khô – món ăn của biển cả

Mực vốn là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình Việt. Nó còn là một món ăn không thể thiểu trên các bàn nhậu đặc biệt vào những ngày hè chói chang này. Từ một con mực đơn sơ, người dân có thể chế biến thành vô số món ăn khác nhau với hương vị hấp dẫn, đậm đà.

Mực khô là loại mực được chế biến trực tiếp từ những con mực tươi thông qua phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng. Những người ngư dân sau khi câu mực ngoài biển khơi, họ đem mực về chế biến, làm sạch mực bằng cách bỏ hết những phần cơ quan nội tạng của mực. Sau đó, họ phơi qua một, hai nắng hoặc trực tiếp đem vào lò sấy khô mực. Phần mực được sấy khô bao gồm phần đầu và thân mực, mực được phơi và sấy đến khi mực khô và cứng lại.

Mực khô có thể để nguyên con sau đó chế biến thành các món ăn khác hoặc đơn giản hơn là đem đi nướng và xé thành sợi nhỏ để ăn. Xé sợi cũng là một cách bảo quản mực khô được lâu hơn. Để làm quà tặng hay biếu, mọi người thường chọn loại mực một nắng – mực ngon nhất trên đất nước Việt Nam. Ngoài ra, mực còn có thể nấu thành một món ăn vặt ngon không kém khác là gỏi mực khô. Trước khi xem tới cách làm gỏi mực khô thì hãy xem lợi ích khi mà chúng ta sử dụng mực khô là gì nhé!

Tìm hiểu về mực khô
Tìm hiểu về mực khô

Tham khảo bài viết mực khô tiếng anh là gì tại https://muckho.vn/thuc-khach-ban-khoan/muc-kho-tieng-anh-la-gi/

Công dụng của mực khô tới sức khỏe con người

Đầu tiên, mực khô có tác dụng cung cấp protein cho cơ thể và sức khỏe của người. Mực là một loại động vật có chứa nhiều protein vì thế mà mực khô nguyên con cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho người ăn. Protein có trong mực cũng là cơ sở giữ cho cho da, tóc, cơ bắp và móng tay, móng chân luôn khỏe mạnh và phát triển.

Cũng giống với các loại hải sản khác, mực khô có chứa nhiều phốt pho cung cấp và hỗ trợ cho canxi trong việc phát triển của răng và xương. Hơn nữa, mực khô còn giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của người. Những người trong tình trạng thiếu kẽm sẽ thường bị tấn công bởi các bệnh truyền nhiễm vì thế mà mực khô lại là vị cứu tinh, đem đến cho cơ thể một loại chất dồi dào.

Tiếp theo, mực khô có tác dụng làm giảm huyết áp và tốt cho hệ tim mạch. Ăn mực khô hoặc một quả chuối có thể cung cấp kali cho cơ thể. Mỗi một khoáng chất có trong mực khô đều có thể giúp giảm tình trạng tăng huyết áp. Trong mực khô có nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, một trong những chất dinh dưỡng có thể giúp làm giảm nồng độ axit amin trong cơ thể. Axit amin gây xơ vữa động mạch, hình thành cục máu đông và làm giảm đi các nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não, các bệnh liên quan đến hệ thần kinh nhu Alzheimer.

=>> Các bài viết liên quan khác:

Thứ tư, mực khô giúp giảm chứng đau nửa đầu. Một phần vì sự giàu có vitamin B2 trong mực khô, chúng hỗ trợ khá tốt cho việc điều trị và phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Hơn nữa, magie trong mực khô cũng là chất có tác dụng thư giãn hệ thần kinh và cơ bắp. Theo như các nghiên cứu từ chuyên gia, phụ nữ khi được cung cấp đầy đủ các chất B6 và magie thì có thể làm giảm rõ rệt chứng khó chịu trong người hay bực tức, cáu gắt nhất thời. Cuộc sống có thể trở nên lạc quan hơn hẳn so với những người thiếu hai chất trên.

Thứ năm và cũng là điều cuối trong danh sách này, mực khô có khả năng điều hòa lượng đường trong máu. Trong mực khô chứa vitamin B3, đây là một loại vitamin có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, làm cho sức khỏe ngày một tốt hơn.

Đó là những công dụng, lợi ích mà mực khô đem đến cho con người. Vậy thì tội gì mà không mua mực khô tươi ngon để làm món gỏi mực khô ngay bây giờ.

Cách chọn mực khô tươi ngon cho các bạn

Để chọn được những con mực tươi ngon chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng. Mực khô tươi sẽ có màu trắng ở phần bụng, màu hồng ở phần lưng và những chấm đen mờ. Khi các bạn cầm con mực, các bạn có thể thấy rõ mùi tanh của biển chứ không phải mùi tanh khó chịu, hoặc bị dính ướt tay khi sờ vào. Cảm nhận tới hương vị của mực khô thì sau khi nướng lên, phần thịt bên trong cũng phải dẻo, dai và có màu hồng nhạt. Nếu màu trắng bệch thì đó có thể là loại mực ươn được phơi khô chứ không phải mực tươi.

Thân của mực ngon là có mình dày, thịt chắc và ngọt. Nếu là mực đã phơi khô thì thân mực phải khô, không có tí ẩm ướt nào. Đây là những đặc điểm dễ nhận biết nhất mà các bạn có thể chọn mua mực khô ngon.

Người bán hàng hay người làm mực khô thường theo hai hình thức. Một là phơi mực khô, hai là treo mực khô lên. Nếu là mực được phơi treo thì thân sẽ thẳng, thường là những con mực câu. Còn mực được phơi trên phiên thì là những con mực cào, có mình mỏng hơn mựuc câu. Cũng bởi vì như vậy mà giá mực câu lúc nào cũng cao hơn hẳn so với mực cào, vị của mực cũng ngon, ngọt hơn.

Bạn cũng cần chú ý đến độ dày của thịt mực. Đừng nên ham chọn con mực có kích cỡ quá to hoặc quá nhỏ sẽ không ngon.
Bạn cũng cần chú ý đến độ dày của thịt mực. Đừng nên ham chọn con mực có kích cỡ quá to hoặc quá nhỏ sẽ không ngon.

Cách làm gỏi mực khô chuẩn xác nhất

Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu bao gồm: khô mực, xoài xanh, rau húng, chanh, hành tím, quất, đường trắng, đậu phộng, nước mắm. Ngoài ra, còn cần thêm một vài các gia vị khác nếu các bạn thích.

Thứ hai, bước vào cách làm gỏi mực khô thơm ngon hấp dẫn nào.

Bước 1: Lấy mực khô đã chuẩn bị và nướng chín mực. Mực khi đã được nướng chín đều thì sau đó, bạn cuộn tròn con mực rồi dùng chày đập cho tới khi mực mềm ra rồi rút bỏ đi phần xương sống ở lưng mực. Tiếp đó, xé mực thành các sợi vừa ăn, trong trường hợp mà mực bạn nướng bị quá khô, hãy ngâm mực vào nước từ 1 đến 2 giờ trước khi lấy mực đó ra nướng.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu bên lề. Bạn bóc vỏ hành tím, cắt thành các khoanh. Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 300ml dầu ăn rồi đun sôi lên, bạn cho hành tím vào phi vàng thơm. Đến khi hành có màu cánh rán thì bạn vớt ra bát để róc hết dầu.

Thêm một điều nữa là trong lúc dầu còn nóng, các bạn có thể cho mực xé sợi vào đảo một chút. Việc này có thể giúp cho mực giòn và có mùi vị thơm ngon hơn hẳn. Các bạn lưu ý rằng chỉ chao sơ quá chứ đừng ngâm mực khô lâu trong dầu. Mực ở trong dầu quá lâu có thể làm phản tác dụng bị cứng và mất vị ngon ban đầu của nó. Sau đó, bạn vớt mực ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu để hút hết dầu trên những miếng mực đó.

Bước 3: Sơ chế các loại nguyên liệu khác. Chọn mua những quả xoài xanh sau đó gọt vỏ, bào thành sợi. Bạn có thể mua xoài thái hoặc xoài keo,… Đậu phộng bạn rang lên, bóc vỏ và giã hơi nát. Rau húng bạn nhặt sạch lấy lá rồi rửa với nước, ớt băm nhuyễn rồi vắt với chanh, quất cắt lát thái mỏng.

Sơ chế xong hết thì các bạn trộn các thành phẩm này với nhau, thêm 3 muỗng nước mắm, 1 đến 2 muỗng đường và rồi chúng ta sẽ được hỗn hợp nước trộn gỏi tuyệt đỉnh. Tùy vào loại xoài mà bạn sử dụng, các bạn có thể xem độ chua nhiều hay ít mà nêm nếm lượng đường, ớt, chanh phù hợp.

Bước 4: Các bạn trộn hỗn hợp sốt vừa làm với mực xé khô, rau húng và hành phi thật đều.

Bước 5: Bày món gỏi mực khô ra đĩa, rắc chút đậu phộng đã rang lên trên và thưởng thức món ăn. Gỏi mực xoài khô hấp dẫn với những miếng mực chua giòn, chiên sơ béo quyện cùng sợi xoài xanh chua hấp dẫn. Nước sốt trộn gỏi có đầy đủ vị mặn, đắng, ngọt, cay rất kích thích vị giác.

Cách làm gỏi mực khô ngon nhức nách
Cách làm gỏi mực khô ngon nhức nách

Địa chỉ mua mực khô uy tín cho mọi người

Nếu như các bạn đang phân vân chưa biết mua mực khô ở đâu thì xin giới thiệu cho các bạn một địa chỉ nổi tiếng nhất hiện nay về độ uy tín và chất lượng, đó là Đặc sản Bá Kiến. Các bạn có thể hoàn toàn có thể đặt niềm tin của mình vào sản phẩm mực khô tại đây. Những con mực trải qua nhiều quy trình, công đoạn chế biến khắt khe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đưa đến cho khách hàng.

Mực khô của Đặc sản Bá Kiến cũng là nơi được chứng nhận là hàng tiêu dùng chất lượng cao do chính những người tiêu dùng trong và ngoài nước bình chọn. Vậy nên, khi mua sản phẩm tại đây, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng tới vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm gỏi mực khô mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn có thể chế biến cho mình và gia đình món gỏi mực khô ngon đúng điệu! Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc!