Cách làm bột bí đỏ khô đơn giản lại đúng chuẩn
Bột bí đỏ là dạng nguyên liệu được chế biến ở dạng bột mịn, được sử dụng để làm tăng độ đẹp mắt của các món ăn. Ngoài việc kích thích vị giác và thị giác mỗi thực khách thì bột bí đỏ còn được ví như một loại thần dược hỗ trợ điều trị sức khỏe của người. Vì thế, hôm nay, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của các bạn, Đặc sản Bá Kiến chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm bột bí đỏ khô đơn giản lại đúng chuẩn. Hãy theo dõi bài viết để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!
Tìm hiểu về bí đỏ và bột bí đỏ
Bí đỏ hay còn có tên gọi khác là bí ngô, là một trong những loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam. Cây bí đỏ có thể sử dụng toàn bộ từ thân, lá tới hạt, quả. Số lượng tiêu thụ quả bí đỏ mỗi năm luôn đạt con số khủng. Lý do là bởi trong bí đỏ chứa nhiều các loại chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, các khoáng chất và các loại vitamin khác tốt cho sức khỏe.
Bí đỏ có hàm lượng calo rất thấp, nên đối với những người đang giảm cân thì chắc chắn không thể thiếu món ăn này trong thực đơn được. Tuy nhiên, đối với người không thích ăn bí đỏ thì cũng có thể sử dụng bột bí đỏ thay thế, không làm mất đi hương vị chính gốc của bí đỏ mà lại dễ ăn hơn.
Quả bí đỏ được xay mịn để sử dụng dễ dàng và bảo quản tốt hơn, tránh việc lãng phí bí đỏ khi không ăn hết. Trước đó, bí đỏ đã được sử dụng như một nguyên liệu dưỡng và chăm sóc da tuyệt vời qua hình thức là biến bột bí đỏ thành mặt nạ.
Công dụng của bột bí đỏ khô đối với sức khỏe của người
Trước khi tìm hiểu cách làm bột bí đỏ khô thì hãy xem xem công dụng của bột bí đỏ khô là gì mà nhiều người lại thích đến vậy nhé!
Đầu tiên, bột bí đỏ giúp hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh. Như các nhà khoa học đã chỉ ra, trong bột bí đỏ có chứa nhiều vitamin và pectin giúp đẩy lùi mọi độc tố có hại trong cơ thể con người. Trong pectin còn có cơ chế bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa giúp cho cơ thể tiêu hóa một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong bột bí đỏ còn có nguồn chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa tón bón, và phòng chống ung thư.
Thứ hai, bột bí đỏ có công dụng bổ mắt và làm chắc xương. Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của bí đỏ bắt nguồn từ chất beta – carotene và lutein giúp mắt cải thiện đáng kể. Chất lutein còn đóng vai trò ngăn ngừa sự tấn công của thoái hóa điểm và căn bệnh đục thể tinh thể. Nhũng người muốn phòng ngừa những bệnh này thì bột bí đỏ là thực phẩm không thể không có trong thực đơn của mình được.
Bí đỏ giúp chắc xương nhờ hàm lượng vitamin C, mangan và một phần các chất dinh dưỡng như sắt, photpho, kẽm tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển hệ xương, duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh hơn.
Thứ ba, bột bí đỏ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Để giúp bệnh tình suy giảm, bột bí đỏ nhờ có coban – chất thúc đẩy chức năng tạo máu, tham gia vào tổng hợp vitamin B12, một loại vitamin cần thiết trong công tác phòng chống tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu ở mức độ nhất định cho phép.
Cuối cùng, sử dụng bột bí đỏ cũng là cách phòng chống bệnh ung thư tốt hơn các bài thuốc khác. Các chất beta – carotene có trong bí đỏ sau khi hấp thụ vào cơ thể thì sẽ chuyển thành vitamin A. Chất này có tác dụng phòng ngừa các bệnh như ung thư phổi, ung thư khoang miệng. Mặc dù không đảm bảo 100% sẽ diệt trừ được bệnh nhưng phòng trước vẫn hơn hẳn.
Nếu như đã biết về công dụng của bột bí đỏ vậy thì tại sao không thử làm bột bí đỏ khô cho riêng mình các bạn nhỉ! Tuy nhiên trước khi bắt đầu vào làm thì tôi cũng muốn nói cho các bạn một vài lưu ý khi sử dụng bột bí đỏ, tránh trường hợp làm xong mà không sử dụng được.
Những lưu ý cần biết khi sử dụng bột bí đỏ khô
Cho dù việc chế biến bí đỏ thành bột bí đỏ khô không khó nhưng những cách bảo quản sau khi làm không tốt có thể gây lãng phí hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của chính chúng ta mà không hay biết. Sau đây là một số lưu ý về cách bảo quản mà các bạn nên biết.
Thứ nhất, các bạn có thể bảo quản bột bí đỏ trong hộp hoặc một chiếc túi, đóng kín và đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Khi làm như vậy, các bạn có thể bảo quản được bột bí đỏ trong khoảng từ 8 đến 12 tháng và thời gian đó cũng là thời gian sử dụng bột bí đỏ hợp lý nhất.
=>> Các bài viết liên quan khác:
- Cách làm tôm khô kho quẹt vừa đơn giản vừa ngon miệng
- Cách làm gỏi mực khô ngon đúng điệu cho các bạn
Thứ hai, cũng như các bước trên, các bạn có thể áp dụng cách bảo quản bột bí đỏ bằng cách để trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản được lâu mà các bạn cũng không phải lo tới vấn đề bột bị ẩm, mốc.
Thứ ba, bột bí đỏ tốt với sức khỏe thật nhưng tránh việc quá lạm dụng nó bởi trong bí đỏ có chứa nhiều tiền chất vitamin A. Nếu tích trữ quá nhiều vitamin ở gan và dưới da, có thể gây nên hiện tượng vàng da ở người.
Cuối cùng, bột bí đỏ có thể sử dụng để đắp mặt nạ hoặc dùng cho các bé trong giai đoạn đầu ăn dặm. Nếu sử dụng bột bí đỏ để đắp mặt, bạn chỉ cần trộn bột với một ít sữa chua, mật ong hay đơn giản chỉ là một chút nước lọc là được. Còn nếu cho các bé ăn dặm, các bạn có thể nấu nhừ bột bí đỏ với bột ăn dặm của bé thành cháo bí đỏ, thêm chút thịt gà hoặc có thể làm sữa bí đỏ.
Cách làm bột bí đỏ khô đơn giản nhất
Dưới đây là cách làm bột bí đỏ khô thông qua 4 bước:
Bước 1: Đầu tiên và cũng là bước quyết định tất cả đó là khâu chọn nguyên liệu, các bạn cần phải chọn được loại bí đỏ tươi ngon, đảm bảo chất lượng sản phẩm an toàn. Để chọn lựa được một trái bí ngon và chất lượng, các bạn nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, khi cầm thì thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo ở đâu.
Nếu như để dùng ngay thì hãy tìm quả bí đỏ có phần đế lõm và ít ruột còn nếu chưa sử dụng ngay thì bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2 đến 2,5 cm. Những quả bị mất cuống là những quả nhanh hỏng và không bảo quản được quá lâu.
Thêm vào khâu chuẩn bị là một vài dụng cụ: một chiếc máy xay và các loại dụng cụ làm bếp cần thiết.
Bước 2: Sơ chế và làm sạch bí đỏ. Các bạn gọt bỏ vỏ bí đỏ, bỏ hạt, thái bí thành từng miếng mỏng, và rửa sạch lại với nước. Việc sấy khô hay phơi nắng cũng tốt hơn, ngay cả việc say bột cũng dễ dàng hơn khi cắt bí thành từng miếng thay vì để một quả.
Bước 3: Phơi hoặc sấy bí đỏ. Sau khi đã rửa sạch và cắt bí đỏ thành miếng, các bạn đem phơi bí đỏ dưới trời nắng tốt, trong môi trường sạch sẽ. Nếu các bạn có các loại thiết bị chuyên sấy khô rau củ quả thì hãy dùng nó để sấy bí đỏ.
Bước 4: Xay bí đỏ thành bột. Sau khi đã sấy bí đỏ xong, các bạn cho phần bí đỏ đó vào máy xay, xay nhuyễn thành bột mịn và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản, dùng dần trong thời gian dài.
Chỉ với bốn bước đơn giản là các bạn đã hoàn thành xong món bột bí đỏ khô để dùng rồi. Còn nếu như các bạn không có quá nhiều thời gian để chế biến loại thực phẩm này thì các bạn hoàn toàn có thể mua sẵn. Hãy để chúng tôi chỉ cho các bạn địa chỉ mua bột bí đỏ khô uy tín ở đâu nhé!
Địa chỉ mua bột bí đỏ khô uy tín và đảm bảo chất lượng
Hiện nay, trên thị trường, có vô số các cửa hàng thực phẩm bán bột bí đỏ khô. Tuy nhiên, để tìm được một cửa hàng uy tín và có chất lượng hàng đầu lại không phải chuyện dễ dành. Nhưng mà, các bạn đừng lo bởi đã có Đặc sản Bá Kiến – thương hiệu chuyên về đặc sản số 1 Việt Nam.
Với dây chuyền sản xuất hiện đại, Đặc sản Bá Kiến cam kết sẽ cung cấp cho các bạn các sản phẩm chất lượng và đảm bảo nhất. Sản phẩm bột bí đỏ khô tại đây được làm 100% từ tự nhiên, không hóa chất, không phẩm màu, không chất bảo quản. Nếu như bạn quan tâm thì hãy liên hệ ngay với Đặc sản Bá Kiến để đặt mua bột bí đỏ khô nhé!
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm bột bí đỏ khô mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể làm cho bản thân và gia đình một hộp bột bí đỏ khô chất lượng nhất! Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc!