Cách làm tôm khô kho quẹt vừa đơn giản vừa ngon miệng
Trong số các món khô quẹt thì tôm khô kho quẹt là món được nhiều người yêu thích nhất. Đó cũng là một món ăn đặc sản của vùng đất Nam Bộ, đậm đà mà vẫn có chút truyền thống, cổ xưa. Làm xong món khô quẹt ăn cùng chút cơm nóng hay nhũng món luộc thì còn gì tuyệt vời hơn chứ. Vậy nên, hôm nay, Đặc sản Bá Kiến chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm tôm khô kho quẹt đơn giản mà lại ngon miệng với mức giá rẻ nhất. Hãy cùng theo dõi bí quyết nấu ăn món khô quẹt này nhé!
Tìm hiểu về tôm khô – nguyên liệu chính làm kho quẹt
Trước khi bắt đầu công thức làm món tôm khô kho quẹt thì các bạn cũng cần phải hiểu một chút về tôm khô – nguyên liệu chính trong món kho quẹt. Tôm khô là loại tôm được sất khô trực tiếp từ những con tôm tươi. Người dân địa phương xử lý những con tôm tươi thành tôm khô để có thể bảo quản tôm được thời gian lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị và các chất dinh dưỡng của nó.
Trong vài năm trở lại đây, tôm khô trở thành một trong những sản phẩm chế biến sẵn có số lượng tìm kiếm và bán ra nhiều nhất so với các loại hải sản khác. Trong tôm khô có nhiều các loại chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe ví dụ như protein. So với cá thì protein có trong tôm cao hơn gấp hàng chục lần. Tôm khô là một loại thực phẩm cần thiết và nên dùng cho những người có cơ thể gầy yếu và suy dinh dưỡng. Tôm khô có tác dụng cung cấp năng lượng, tăng cường sinh lực và giúp những người đang mang thai tăng thêm nguồn sữa của mình.
Đối với những người cao tuổi, tôm khô như là một loại thực phẩm chức năng đến từ tự nhiên giúp phòng ngừa các bệnh loãng xương do thiếu canxi. Khi cho tôm khô vào thức ăn của người già, nó cũng cải thiện khả năng thèm ăn và thể lực cho họ. Những người đang mắc các bệnh liên quan tới huyết áp có thể sử dụng tôm như một cách bảo vệ hệ thống sức khỏe của mình.
Tôm khô cũng chứa chất magie, giúp điều hòa các hoạt động của tim và bảo vệ tốt hệ thống tim mạch của người. Tôm khô có thể giúp làm giảm hàm lượng cholesteol có trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tránh các bệnh về huyết áp và nhồi máu cơ tim.
Đối với những đứa trẻ đang trong thời kỳ phát triển, tôm khô cung cấp protein, vitamin B12, canxi và sắt làm tăng cường sức đề kháng ở trẻ. Tôm khô cũng giúp thúc đẩy chiều cao và trí tuệ, thể lực cho trẻ. Nhiều bà mẹ có thể chế biến tôm khô thành nhiều món ăn ngon khác nhau nhưng với trẻ, ruốc tôm là món được ưa chuộng nhất và cũng là món phù hợp nhất để làm thức ăn dặm cho con trẻ.
Nếu các bạn đã biết hết công dụng của tôm khô thì hãy cùng bắt tay vào làm món tôm khô kho quẹt ngay bây giờ nào!
=>> Các bài viết liên quan khác:
Các cách làm tôm khô kho quẹt ngon chuẩn vị
Cách làm tôm khô kho quẹt với thịt ba chỉ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm tôm khô kho quẹt với thịt ba chỉ thì các bạn nên chọn những miếng thịt nhiều mỡ để món kho ngon hơn. Các thành phần nguyên liệu cụ thể bao gồm:
– 150 gram tôm khô loại 1
– 100 gram thịt ba chỉ
– 1 chén nước mắm
– ½ chén đường cát
– 1 muỗng cà phê mì chính (bột ngọt)
– Hành lá thái nhuyễn và hành lá đập dập
– 2 muỗng cà phê hành tím băm
– ½ muỗng cà phê hạt tiêu
– 3 trái ớt đập dập
– 1 lít dầu ăn và 2 muỗng canh nước lọc
Các bước làm tôm khô kho quẹt với thịt ba chỉ
Bước 1: Các bạn sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên, các bạn cho tôm khô vào một bát nước ấm, ngâm tôm khoảng từ 10 đến 20 phút để tôm khô mềm và loại được sạch bụi bẩn ở tôm khô. Về phần thịt ba chỉ, các bạn rửa sạch bằng nước muối và thái hạt lưu, tránh việc thái quá nhỏ hay quá to sẽ làm mất đi hương vị của món kho quẹt.
Bước 2: Các bạn phi vàng thịt ba chỉ thành tóp mỡ. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi bạn cho thịt ba chỉ vào, đảo đều tay đến khi thịt thành tóp mỡ thì các bạn tắt bếp. Nhớ để tóp mỡ ra đĩa riêng nhé!
Bước 3: Chế biến tôm khô. Sau khi các bạn đã phi vàng tóp mỡ, các bạn tiếp tục cho đầu hành lá cắt nhuyễn, hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho tôm khô vào chảo và đảo đều khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp.
Cách làm mắm kho quẹt tôm khô là đảo đều tôm khô cho đến khi dậy mùi thơm là được. Đây cũng là bí quyết giúp khử sạch mùi tanh từ tôm khô, giúp thành phẩm lên màu sắc đẹp và thơm hơn. Các bạn nhớ đừng bỏ qua công đoạn này nhé!
Bước 4: Đến bước thứ tư, các bạn cho tóp mỡ cùng với hỗn hợp nước mắm pha chế theo tỷ lệ: 1 chén nước mắm, ½ chén đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước lọc đã khuấy tan với tôm khô.
Để tôm khô ngấm được hết vị, các bạn cho kho quẹt với tóp mỡ, đảo đều tay cho các nguyên liệu hòa quện với nhau. Sau đó, tùy theo khẩu vị của mình, các bạn có thể cho thêm ớt và tiêu rồi để lửa liu riu. Bạn đun đến khi hỗn hợp đặc sánh lại là được.
Đó là cách làm tôm khô kho quẹt với thịt ba chỉ dễ dàng nhất. Nếu như các bạn không thích ăn thịt ba chỉ thì các bạn có thể chế biến mắm kho quẹt tôm khô không thịt cũng đơn giản không kém. Hãy xem công thức làm kho quẹt thứ hai này nhé!
Cách làm mắm kho quẹt tôm khô không thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 80 gram tôm khô đã được làm sạch
– 50 gram thịt nạc xay
– 1 chén nước mắm
– 1 củ hành, 1 củ tỏi đã bóc vỏ, băm nhuyễn
– 3 nhánh tiêu xanh
– 1 thìa cà phê tiêu
– 3 trái ớt đập dập
– 1 thìa cà phê dầu ăn
– 1 muỗng canh đường cát
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Các bạn cho hành, tỏi băm và dầu ăn vào chảo, phi tất cả lên cho tới khi chúng ngả màu cánh gián. Sau đó các bạn cho tôm khô vào, đảo đều để khử mùi.
Bước 2: Tiếp tục cho thịt nạc xay vào xào cùng với tôm khô. Đảo đều khoảng 2 đến 3 phút thì tắt bếp. Tiếp đó, cho mắm, đường, cùng ít nước lọc vào hỗn hợp, chỉnh lửa ở mức nhỏ nhất, khuấy đều tất cả.
Bước 3: Sau khi canh nước mắm kho quẹt tôm khô cạn nước sền sệt lại thì các bạn cho tương ớt, tiêu xanh và tiêu sọ vào đảo đều tiếp. Đến chừng 2 – 3 phút thì tắt bếp. Cho tôm khô kho quẹt ra đĩa và thưởng thức.
Địa chỉ mua tôm khô ngon để làm món tôm khô kho quẹt
Để biết được nơi mua tôm khô ngon, các bạn có thể tìm kiếm trên Google hoặc qua bạn bè, người thân. Tuy nhiên, có nơi mà tôi muốn giới thiệu với các bạn đó chính là cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Mỗi một con tôm ở đây đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Tôm khô được tuyển chọn từ những con tôm tươi ngon nhất cùng với đó là những quy định kiểm định chặt chẽ trước khi đóng gói và đưa đến tay người tiêu dùng.
Sản phẩm tôm khô của Đặc sản Bá Kiến được lấy từ vùng biển Quảng Ninh sau đó đem về phơi khô hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất cứ phụ gia, chất bảo quản nào nên các bạn hoàn toàn có thể an tâm tin tưởng, mua hàng và sử dụng sản phẩm tại đây.
Tôm khô tại đây có chất lượng đồng đều, thịt ngọt, hương vị đậm đà, chắc chắn sẽ khiến bạn và cả gia đình yêu thích. Bất cứ vị khách nào đã thưởng thức qua sản phẩm ruốc tôm của Đặc sản Bá Kiến đều đưa ra những đánh giá siêu hài lòng với sản phẩm. Đó cũng là lý do mà Đặc sản Bá Kiến được chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng trong và ngoài nước bình chọn.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm tôm khô kho quẹt mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn có thể chế biến được món tôm khô kho quẹt ngon đúng điệu cho cả gia đình, người thân và bạn bè của mình. Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc!