Cách bảo quản đồ khô đúng chuẩn an toàn thực phẩm
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ khô có giá trị dinh dưỡng cao, không thua gì thực phẩm tươi, mang lại sự tiện dụng cho các bà nội trợ. Bởi vậy, việc tích trữ đồ khô là thói quen của nhiều gia đình để sử dụng dần khi có việc gấp, bận rộn hay đơn giản là do thời tiết ảnh hưởng không muốn ra ngoài đi chợ.
Tuy nhiên, những đồ khô này nếu không được bảo quản đúng cách sẽ khiến nấm mốc xuất hiện, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người và khiến các thành viên trong gia đình mắc những căn bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa, hô hấp. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình cũng như tránh tình trạng đồ khô bị nấm mốc thì các bà nội trợ cần nắm vững cách bảo quản đồ khô đúng chuẩn an toàn thực phẩm, đặc biệt là vào những ngày mưa, không khí ẩm thấp. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu xem cách bảo quản đồ khô đúng chuẩn an toàn thực phẩm như thế nào nhé.
Giá trị dinh dưỡng của đồ khô
Các loại hải sản như tôm, cá, mực khi làm khô sẽ bị giảm bớt lượng vitamin A, D, E. Tuy nhiên, hàm lượng đường, chất béo và axit không bị suy giảm nhiều, thậm chí có loại đồ khô còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khi còn tươi sống vì bị cô đặc và lượng nước trong đồ khô đã bị bốc hơi hết.
Với các loại hoa quả, rau củ khô thì lượng calories sẽ cao gấp 3-5 lần so với các loại hoa quả, rau củ tươi ban đầu. Các vitamin tuy bị giảm bớt nhưng các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như canxi, natri, sắt và maggie,… vẫn được giữ nguyên. Vì thế, việc thường xuyên sử dụng các loại đồ khô cũng sẽ góp phần cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Vì sao cần bảo quản đồ khô?
Nếu không bảo quản đồ khô đúng cách sẽ khiến các loại nấm mốc phát triển mạnh và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả gia đình. Khi nấu chín, những loại vi khuẩn bám ở nấm mốc của đồ khô sẽ chết và không thể phát triển được trong cơ thể con người. Tuy nhiên, độc tố trong nấm mốc thì vẫn còn và gây hại đến sức khỏe, khiến con người dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, nếu đồ khô đã bị mốc thì chỉ có thể vứt bỏ chứ không có cách nào để tái sử dụng lại.
Cách bảo quản đồ khô đúng chuẩn an toàn thực phẩm
Nguyên tắc hàng đầu trong việc bảo quản đồ khô đúng chuẩn là phải bảo quản đồ khô ở nơi khô ráo, thoáng mát và tùy từng loại thực phẩm khác nhau mà nên cân nhắc cách bảo quản đồ khô phù hợp. Để giữ cho đồ khô không bị ẩm mốc dù là phơi hay sấy thì bạn cũng nên để vào ngăn mát tủ lạnh, bao ngoài bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm rồi bọc lại một lớp nữa bằng túi nilon và buộc chặt lại để nó khỏi bay mùi sang các loại đồ ăn khác. Bằng cách này, đồ khô dù để lâu vẫn thơm ngon, giữ được mùi vị đặc trưng của món ăn trong khoảng vài tháng. Một số cách bảo quản đồ khô đúng chuẩn an toàn thực phẩm cho từng loại thực phẩm như sau:
Cách bảo quản hải sản khô
Sau khi mua các loại hải sản khô như tôm, cá, mực,… về thì bạn đừng cất đi ngay mà hãy phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời thêm 2-3 tiếng cho thật khô rồi gói trong giấy báo, buộc chặt lại bằng túi nilon. Với các loại hải sản khô, bạn hãy bảo quản trong ngăn đá với nhiệt độ khoảng -18 độ C.
Bạn không cần lo lắng về việc hải sản khô sẽ bị đông cứng vì các loại hải sản khô chứa ít nước nên nó sẽ vẫn dẻo và thơm ngon khi để ngăn đá. Tuy nhiên, nếu không sử dụng hết trong vòng một tháng thì cứ khoảng 3-4 tuần bạn cần phải mang ra phơi lại và bảo quản như trên.
Cách bảo quản các loại nấm
Để mua được nấm hương ngon, bạn nên chọn những cây nấm không quá to, mình dày, chân nhỏ, màu nâu đều, khi sờ vào không có cảm giác ướt tay và có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Còn với mộc nhĩ thì bạn nên chọn những cây có tai to, cánh rộng, mặt trên đen và bóng, mặt dưới màu cà phê sữa, không bị mốc.
Cách bảo quản đồ khô từ các loại nấm này cũng khá đơn giản. Nếu có lọ thủy tinh, bạn hãy cho vào lọ rồi đậy kín lại. Còn nếu không có thì bạn có thể cho vào túi nilon, buộc chặt, để nơi khô ráo hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy nấm ra ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút và chế biến như bình thường.
>>> Xem thêm:
- Cách bảo quản đồ khô đúng chuẩn an toàn thực phẩm
- Cách chọn đồ khô mang đi nước ngoài không phải ai cũng biết
- Bạn đã biết táo đỏ khô có tác dụng gì hay chưa?
Cách bảo quản bánh mì
Bánh mì là loại đồ khô thường được mua về để làm bữa ăn sáng hoặc ăn kèm với các món súp. Cũng như nhiều loại thực phẩm được chế biến từ tinh bột khác, nếu để trong tủ lạnh thì bánh mì sẽ bị sống, khô cứng và ăn không còn thơm. Để bảo quản bánh mì, bạn chỉ cần bỏ bánh mì vào túi nilon và buộc lại thật chặt, sau đó sử dụng trong vòng 3-5 ngày. Nếu để lâu hơn, bánh mì có thể tự lên men hoặc bị mốc cho dù không có không khí xâm nhập.
Cách bảo quản phô mai
Sau khi mua phô mai về, bạn nên cắt phô mai ra thành từng phần nhỏ đủ cho mỗi lần sử dụng. Do phô mai dễ tan chảy nên bạn cần phải bảo quản liên tục trong ngăn mát tủ lạnh. Với phô mai, bạn nên bọc bằng giấy nến thay vì dùng màng bọc thực phẩm vì nếu dùng màng bọc thực phẩm thì phô mai dễ bị bí hơi, mùi vị sẽ không còn thơm ngon như ban đầu.
Cách bảo quản ngũ cốc
Các loại đồ khô như hạt, ngũ cốc,… có thể bảo quản và sử dụng trong vài tháng. Để đảm bảo dinh dưỡng thì bạn cần đựng các loại ngũ cốc trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín hoặc cho vài núi nilon buộc chặt lại. Sau đó, bạn có thể để chúng tại nơi khô ráo, thoáng mát hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách bảo quản đồ khô đơn giản, tiện lợi mà vẫn mang lại hiệu quả cao.
Cách bảo quản lạp xưởng
Để chọn lạp xưởng thơm ngon, chất lượng, bạn hãy mua những cái có vỏ ngoài khô ráo, thịt mịn, không bị mốc và sờ vào không có cảm giác dính tay. Khi dùng tay ấn nhẹ vào thân lạp xưởng sẽ có cảm giác chắc, đàn hồi, nhân và lớp vỏ ngoài dính chặt vào nhau.
Để bảo quản lạp xưởng được lâu, bạn không nên cho vào tủ lạnh mà chỉ cần để vào một hộp nhựa khô ráo, sạch sẽ, sau đó đặt một chén rượu trắng ở giữa. Mùi thơm từ rượu sẽ ngăn được ruồi muỗi, sâu bọ còn hơi nước từ rượu sẽ giúp lạp xưởng luôn giữ được độ ẩm và lớp vỏ ngoài không bị khô.
Cách bảo quản măng khô
Để chọn được măng khô ngon, bạn cần chú ý đến màu sắc của măng. Măng ngon sẽ có màu vàng đất nhạt, mùi thơm đặc trưng, thịt măng dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay. Bạn cũng nên chọn những cây măng đều màu nhau, đốt măng ngắn, có phần ngọn dài hơn phần gốc. Nếu là măng mua ở siêu thị thì bạn cần chú ý đến nhãn mác và thời hạn sử dụng.
Để bảo quản măng khô được lâu và mùi vị vẫn được giữ nguyên thì bạn cần cho măng vào túi nilon dày và buộc kín lại. Sau đó, bạn cất măng vào nơi khô ráo, thoáng mát hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh. Với những cây măng vừa luộc xong mà chưa cần sử dụng thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát từ 2-3 ngày.
Trên đây là cách bảo quản đồ khô đúng chuẩn an toàn thực phẩm mà các bà nội trợ nên nắm rõ. Rất mong bài viết này đã giúp mọi người hiểu hơn về đồ khô và cách bảo quản chúng để sử dụng được lâu mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để nắm được nhiều thông tin hữu ích về đồ khô nhé.