Bạn đã biết táo đỏ khô có tác dụng gì hay chưa?
Táo đỏ khô là món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Có thể các bạn chưa biết, ông cha ta vẫn có câu nói “Một ngày ăn 3 quả táo, cả đời không lo bị già” để nói về tác dụng thần kỳ của táo đỏ khô. Táo đỏ khô có vị ngon, ngọt, dai nên thường được nhiều người sử dụng sau mỗi bữa ăn hằng ngày. Táo đỏ khô cũng chứa hàm lượng vitamin cao, giúp mọi người cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Không những thế, táo đỏ khô còn là một loại thuốc quý trong Đông Y. Loại táo này tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ táo đỏ khô có tác dụng gì, nguồn gốc từ đâu, nên chế biến ra sao để đạt hiệu quả cao nhất. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về táo đỏ khô và sử dụng nó đúng cách nhé để mang lại tác dụng tốt nhất nhé.
Tìm hiểu về táo đỏ
Quả táo đỏ có nguồn gốc từ Nam Á nhưng hiện nay nó đã được trồng và sử dụng khắp nơi trên thế giới. Táo đỏ có hình thon dài, có hạt hình oval, thường mọc thành cây bụi có nhiều cành. Khi chín, táo đỏ có màu đỏ sẫm hoặc tím. Do hương vị ngọt ngào và kết cấu dai, táo đỏ thường được sấy khô và sử dụng làm món tráng miệng, các loại trà hoặc một vị thuốc bổ ở các vùng thuộc châu Á. Trong y học, táo đỏ khô thường được sử dụng để cải thiện giấc ngủ và giảm lo lắng.
Dinh dưỡng trong táo đỏ khô
Táo đỏ khô ít calo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là giàu vitamin C – một loại vitamin quan trọng có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch. Táo đỏ khô cũng chưa một lượng kali vừa đủ, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơ bắp và cân bằng điện giải. Ngoài ra, táo đỏ khô còn chứa calo ở dạng đường tự nhiên, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Do hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, táo đỏ khô là một món ăn nhẹ lành mạnh và nhiều dinh dưỡng.
Một số loại táo đỏ khô phổ biến
Táo đỏ khô Hàn Quốc
Táo đỏ khô Hàn Quốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm, ngọt, bổ dưỡng hơn các loại táo khác. Do được trồng ở môi trường tự nhiên màu mỡ cùng kinh nghiệm trồng táo đỏ lâu năm của người Hàn Quốc mà mỗi quả táo đỏ khô đến tay người sử dụng đều to, ngọt, có màu đỏ sẫm tự nhiên.
Táo đỏ khô Tân Cương
Ngoài táo đỏ khô Hàn Quốc thì không thể không nhắc đến táo đỏ khô Tân Cương, loại táo đỏ khô thượng hạng của người dân Trung Quốc. Táo đỏ khô còn được người dân Việt Nam gọi với cái tên quen thuộc là táo tàu, thường được sử dụng trong các thang thuốc Đông Y. Khác với táo đỏ khô Hàn Quốc, táo đỏ khô Tân Cương được để khô tự nhiên trên cây, sau khi đủ khô người ta sẽ thu hoạch và phơi thêm vài ngày để đạt độ khô tiêu chuẩn và có thể sử dụng trong thời gian dài. Táo đỏ khô Tân Cương có ưu điểm là quả to, vị ngọt và giá thành hợp lý nên được nhiều khách hàng sử dụng.
Một số tác dụng phổ biến của táo đỏ khô
Táo đỏ khô từ lâu đã được sử dụng trong y học để điều trị một số bệnh như mất ngủ, lo lắng,…. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, táo đỏ khô còn giúp hệ thần kinh, khả năng miễn dịch và tiêu hóa của con người hoạt động hiệu quả hơn. Vậy táo đỏ khô có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu một số tác dụng phổ biến của táo đỏ khô cùng chúng tôi nhé.
Giàu chất chống oxy hóa
Táo đỏ khô chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenoid. Chúng cũng chứa hàm lượng cao vitamin C, một loại vitamin hoạt động như một chất chống oxy hóa. Do vậy, táo đỏ khô có thể ngăn chặn một số loại bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng táo đỏ khô giúp giảm căng thẳng, viêm nhiễm do các gốc tự do gây ra trong gan.
Cải thiện giấc ngủ và chức năng não
Táo đỏ khô thường được sử dụng rộng rãi trong các vị thuốc Đông Y để cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng não. Chiết xuất từ hạt và quả táo đỏ khô đã được chứng minh là giúp tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, táo đỏ khô cũng có tác dụng giúp giảm lo lắng cho con người.
Tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư
Một nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng polysaccharides trong táo đỏ là loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, trung hòa các tế bào có hại và giảm viêm. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ quả táo đỏ khô có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả tế bào ung thư buồng trứng, cổ tử cung, vú, gan, ruột kết và ung thư da. Nếu có ai thắc mắc rằng táo đỏ khô có tác dụng gì thì bạn hãy cho họ biết táo đỏ khô còn có thể chống ung thư nhé.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao của táo đỏ khô có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Chất dinh dưỡng này giúp làm mềm và thêm khối lượng vào phân, làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm táo bón. Hơn nữa, chất chiết xuất từ táo đỏ khô có thể giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột của con người, giảm nguy cơ bị tổn thương do loét, tổn thương và vi khuẩn có hại có thể cư trú trong ruột của con người. Cuối cùng, chất xơ trong táo đỏ khô có thể dùng làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của con người, cho phép chúng phát triển và tiêu diệt vi khuẩn có hại.
>>> Xem thêm:
- Cách bảo quản đồ khô đúng chuẩn an toàn thực phẩm
- Cách chọn đồ khô mang đi nước ngoài không phải ai cũng biết
- Bạn đã biết táo đỏ khô có tác dụng gì hay chưa?
Tốt cho tim mạch
Trong táo đỏ khô có chứa 6% kali và một ít natri, chất giúp cho mạch máu thư giãn và duy trì huyết áp ổn định. Bên cạnh đó, táo đỏ khô còn có vai trò rất quan trọng trong việc hạ huyết áp do nó có thành phần polyphenol và chất xơ giúp giảm cholesterol. Vì vậy, việc sử dụng từ 2 đến 3 quả táo đỏ khô mỗi ngày giúp trái tim của bạn khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, táo đỏ khô còn làm giảm lượng cholesterol xấu gây nên các mảng bám và viêm trong thành mạch.
Phòng ngừa bệnh Alzheimer
Trong thành phần của vỏ táo đỏ khô có chứa nhiều chất có lợi cho não bộ và ngăn chặn các chất gây hại cho não. Vì vậy, người tiêu dùng nên ăn cả vỏ táo để tốt cho não bộ. Không cần thắc mắc táo đỏ khô có tác dụng gì nữa vì ăn táo đỏ còn giúp bạn nhớ lâu hơn đấy.
Hỗ trợ giảm cân
Các nghiên cứu thực tế cho thấy, nếu mọi người sử dụng một quả táo đỏ khô trước khi ăn 15 phút sẽ giúp giảm lượng calo hấp thụ từ thực phẩm. Trong táo đỏ khô có hàm lượng chất xơ cao, góp phần chuyển hóa cholesterol và đường trong thực phẩm. Táo đỏ khô cũng được nhiều người coi là vị thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp làm sạch toàn bộ đường tiêu hóa của con người.
Hỗ trợ xương chắc khỏe hơn
Nếu không muốn xương bị yếu hoặc bị loãng xương khi về già thì bạn có thể thêm táo đỏ khô vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Trong táo đỏ khô có chứa photpho và canxi giúp củng cố xương, khiến xương chắc khỏe hơn và cải thiện tuổi thọ của xương.
Có chức năng kháng khuẩn
Các flavonoid trong táo đỏ khô đã được chứng minh có tác dụng chống vi khuẩn cực kỳ mạnh mẽ. Axit betulinic có trong táo đỏ cũng giúp chống lại các virus cúm.
Làm đẹp da
Trong táo đỏ có chứa các thành phần như camp và triterpenes, hai chứa giúp làm da săn chắc, sáng hơn và mềm mịn hơn.
Một số cách sử dụng táo đỏ khô
Khi đã biết được táo đỏ khô có tác dụng gì rồi thì chắc chắn mọi người đều muốn sử dụng nó hàng ngày. Quả táo đỏ khô nhỏ, ngọt và khá dai nên bạn có thể cắt lát để pha trà. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp táo đỏ khô cùng nhiều nguyên liệu khác để chế biến những món ăn bổ dưỡng.
- Ở Trung Quốc, táo đỏ khô được kết hợp với các loại quả khác như nhãn, rong biển tươi, hạt sen, lúa mạch,… để làm nước uống, làm rượu.
- Ở Ấn Độ, táo đỏ khô được sử dụng để làm dưa chua.
- Ở các nước châu Á, táo đỏ khô thường được dùng làm bánh kẹp, món ăn nhẹ.
- Ở Croatia, táo đỏ khô được dùng làm mứt, nước ép, rượu trái cây.
- Ở Hàn Quốc, táo đỏ khô được dùng để chế biến trà táo các loại và chè dưỡng nhan.
Ngoài ra, táo đỏ khô còn được sử dụng để làm salad hoặc mỹ phẩm làm đẹp.
Một vài lưu ý quan trọng khi sử dụng táo đỏ khô
Nếu bạn đang sử dụng thuốc có chứa venlafaxine hoặc một số loại thuốc khác chống động kinh thì không nên ăn táo đỏ khô.
Cả hai loại nước ép táo đỏ khô và tươi đều vô cùng bổ dưỡng, nhưng nước ép táo đỏ khô chứa đường và calo nhiều hơn nên bạn cần chú ý cho lượng vừa đủ.
Hàm lượng carbohydrate trong táo đỏ khô làm tăng lượng đường trong máu nên người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng loại quả này.
Táo đỏ tươi có thể lưu trữ và bảo quản trong tủ lạnh một vài tuần, tuy nhiên thời gian sử dụng tốt nhất là từ 3 đến 4 ngày. Táo đỏ khô thì bảo quản và sử dụng được lâu hơn.
Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt ăn nhiều táo đỏ khô có thể bị sưng mắt và chân tay. Chính vì vậy nên những ai có tiền sử bị phù nề không nên ăn nhiều táo đỏ khô để tránh những tác dụng phụ.
Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến táo đỏ khô. Chắc hẳn khi đọc hết bài viết này thì các bạn sẽ không còn thắc mắc rằng táo đỏ khô có tác dụng gì nữa đúng không nào. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn hãy tìm hiểu và chọn mua táo đỏ khô tại những địa chỉ tin cậy, cung cấp sản phẩm chất lượng nhất nhé. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên bổ sung chế độ ăn dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ để táo đỏ khô phát huy hết công dụng của mình.